Tại sao b.ức tranh ‘mã đáo thành công’ luôn có một con ngựa quay đầu? Câu trả lời thật sự khiến nhiều người ‘kh.ông tin nổi’

Tại sao b.ức tranh ‘mã đáo thành công’ luôn có một con ngựa quay đầu? Câu trả lời thật sự khiến nhiều người ‘kh.ông tin nổi’

B.ức tranh “mã đáo thành công” vẽ 8 con ngựa khỏe mạnh và dũng mãnh đang phi nước đại. B.ức tranh mang ý nghĩa tượng trưng đặc biệt.

Bí ẩn b.ức tranh mã đáo thành công

B.ức tranh ngựa “Mã đáo thành công” là tác phẩm vẽ 8 con ngựa tràn đầy năng lượng thể hiện chúng có sức mạnh vượt trội đồng thời đại diện cho quyền lực và uy lực siêu phàm.

Ở xã hội Trung Quốc thời xưa, chỉ có những người xuất thân từ tầng lớp thượng lưu mới có thể sở hữu ngựa. Trong b.ức tranh vẽ 8 con ngựa của người Trung Quốc, những con ngựa đang phi nước đại có nghĩa là chủ sở hữu của chúng có quyền lực và uy tín mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Chu Mục Vương – vị vua thứ năm của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc cũng nổi tiếng sử sách vì sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt.

Bát Tuấn (tám con ngựa hay) của Chu Mục Vương (1001 – 746 TCN) đã trở thành là một chủ đề nổi tiếng mà giới l.àm tranh cổ và tranh hiện đại khai thác, bi.ến nó thành món quà đ.ộc đáo cho người dân dành tặng nhau.

Trong xã hội Trung Quốc thời xưa, chỉ có những người xuất thân từ tầng lớp thượng lưu, giàu có mới có thể sở hữu ngựa. Trong b.ức tranh vẽ 8 con ngựa của người Trung Quốc, những con ngựa đang phi nước đại có nghĩa là chủ sở hữu của chúng có quyền lực và uy tín mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Chu Mục Vương (1001 – 746 TCN) – vị vua thứ 5 của nhà Chu trong lịch sử phong kiến cổ đại Trung Quốc cũng nổi tiếng sử sách vì sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt.

Bát Tuấn (tám con ngựa hay) của Chu Mục Vương đã trở thành một chủ đề nổi tiếng mà giới l.àm tranh cổ và tranh hiện đại khai thác, bi.ến nó thành món quà đ.ộc đáo cho người dân dành tặng nhau.

Theo một s.ố tài liệu ghi chép, Chu Mục Vương sở hữu 8 con ngựa tuyệt vời và được dân gian gọi là Bát Tuấn. Tương truyền, Chu Mục Vương đặt tên cho 8 tuấn mã lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, S.ơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ.

Người điều khiển Bát Tuấn có tên Tạo Phụ. Tạo Phụ thường xuyên chở Chu Mục Vương đi vi hành khắp nơi trên cỗ xe ngựa đặc biệt do 8 con ngựa kéo. Dưới thời trị vì của Chu Mục Vương, cuộc s.ống của người dân khá thịnh vượng.

Do đó, các họa sĩ thời đó đã vẽ b.ức tranh 8 con ngựa của vị hoàng đế nhà Chu này và gọi nó là Bát Tuấn đồ.

Con s.ố 8 cũng là một con s.ố may mắn của người Trung Quốc, tượng trưng cho sự giàu có và thành công. B.ức tranh vẽ 8 con ngựa phi nước đại, tràn đầy s.inh lực, tinh thần tuyệt vời sẽ truyền cảm hứng cho mọi người l.àm việc chăm chỉ và theo đuổi mục tiêu của mình.

Kh.ông chỉ b.ức tranh mà ngay cả câu chúc “mã đáo thành công” cũng rất nổi tiếng, được nhiều người sử dụng để chúc nhau trong những dịp lễ tết, ngụ ý là những câu chúc về sự thành đạt trong sự n.ghiệp, công danh.

Ngoài ra, từ “mã đáo” còn có nghĩa là may mắn quay trở về. Vào thời xa xưa, ngựa là phương tiện đi lại vô cùng thuận tiện vì nó rất khỏe, chạy nhanh và liên tục trong suốt thời gian dài.

Đồng thời, loài vật này rất th.ông minh và có mối quan hệ gần gũi với con người. Nó kh.ông chỉ được người dân sử dụng l.àm phương tiện di chuyển giúp việc giao thương dễ dàng hơn mà nó còn xông pha cùng binh sĩ trên chiến trường đ.ánh địch.

Những chuyến hành trình của ngựa với chủ nhân có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng thậm chí là cả năm mới quay về. Đặc biệt, đối với những người xông pha trận mạc thì khả năng quay trở về sẽ kh.ông cao.

ó khi 10 người ra trận thì chỉ có 1 người quay về do cuộc chiến quá cam go, nguy h.iểm. Do đó, người ta nói “mã đáo” dùng để ám chỉ cầu cho người nhận gặp may mắn và quay trở về nhà.

Tại sao trong b.ức tranh “mã đáo thành công” luôn có một con quay đầu lại?

B.ức tranh “mã đáo thành công” thường có 8 con ngựa đang phi nước đại về phía trước. Tuy nhiên, điều đặc biệt là luôn có một con ngựa vừa quay đầu lại vừa chạy. Nó thường là con ngựa đứng ở vị trí thứ 4 hoặc thứ 5. Hành động quay đầu của nó cũng ẩn chứa ý nghĩa sâu xa.

Ngựa là loài động vật có tính đoàn kết cao. Hành động một con ngựa quay đầu lại là để khuyến khích những con ngựa còn lại trong đàn chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Do đó, b.ức tranh “mã đáo thành công” còn có ý nghĩa thể hiện t.ình đoàn kết, gắn bó.

Điều đặc biệt trong b.ức tranh này là con ngựa thứ 8 kh.ông bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Nếu nó quay đầu lại thì đồng nghĩa với việc một phần t.iền bạc của gia chủ sẽ bị m.ất hay r.ơi vãi ở đâu đó.

B.ức tranh “Ngựa phi nước đại” vẽ 8 tuấn mã chạy trên bãi biển là một trong những tác phẩm nằm trong loạt tranh “mã đáo thành công”. Trong Ngũ Hành, ngựa là hành Hỏa và hành động phi như bay trên nước là hành Th.ủy. Hai hành này tương khắc với nhau.

Người ta tặng nhau b.ức tranh này với mục đích cầu mong người nhận có ý chí mạnh mẽ hơn, tinh thần phấn chấn hơn và luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

*Th.ông tin mang tính chất th.am khảo