Quán quân Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ, năm nay thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023, là điểm sáng học tập nhưng đi thi đạt s.ố điểm ai nấy cũng ngạc nhiên

Quán quân Olympia 2022 Đặng Lê Nguyên Vũ, năm nay thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023, là điểm sáng học tập nhưng đi thi đạt s.ố điểm ai nấy cũng ngạc nhiên

Quán quân Olympia là thủ khoa khối A01 của Thái Bình

Đặng Lê Nguyên Vũ, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022, đạt 28,95 điểm tổ hợp A01, là thủ khoa ở Thái Bình và xếp hạng 11 cả nước.

Nguyên Vũ, học s.inh trường THPT Bắc Duyên Hà, đạt 9,4 điểm môn Toán, Ngữ văn 7,25, Vật lý 9,75, Hóa học 8,75, S.inh học 9, Tiếng Anh 9,8.

Tổng điểm thi theo tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh) của Vũ là 28,95, đồng hạng 11 cả nước với ba thí s.inh khác đến từ Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An. Kết quả này cũng giúp Vũ trở thành thủ khoa khối A01 của Thái Bình.

Xét theo tổ hợp khối A (Toán, Lý, Hóa), Vũ đạt 27,9 điểm; khối B (Toán, Hóa, S.inh) đạt 27,15, khối D07 (Toán, Hóa, Anh) đạt 27,95 điểm.

“Em rất vui vì kết quả này, dù vẫn còn tiếc vì kh.ông đạt tuyệt đối môn Toán”, Vũ nói.

Trước đó vào tháng 4, Vũ dự thi đ.ánh giá năng lực (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội, đạt 125/150 điểm, thuộc top 10 trong s.ố 87.000 lượt thí s.inh.

Dù giành kết quả cao, nam s.inh Thái Bình sẽ kh.ông sử dụng điểm thi t.ốt n.ghiệp THPT hay đ.ánh giá năng lực để xét tuyển đại học. Vũ nói cố gắng hết sức đạt kết quả t.ốt để khép lại ba năm THPT, cũng là một món quà tinh thần tri ân bản thân và trường THPT Bắc Duyên Hà. Em sẽ vào Đại học Swinburne, Australia, theo học bổng 40.000 USD (khoảng 950 triệu đồng) dành cho quán quân Olympia.

Nguyên Vũ trong thời khắc biết mình là người chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia, tháng 10/2022 Ảnh: Tùng Đinh

Đặng Lê Nguyên Vũ là thí s.inh chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 của Đài truyền hình Việt Nam. Nam s.inh giành chiến thắng kịch tính trong trận chung kết hồi cuối năm ngoái, cũng là học s.inh Thái Bình đầu tiên vô địch cuộc thi này.

Kh.ông học trường chuyên nhưng Vũ cho rằng đây kh.ông phải bất lợi, trái lại mang đến lợi thế, giúp em học đều các môn và có thời gian tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khi trở thành quán quân Olympia, Vũ nói hy vọng hành trình của mình có thể giúp các học s.inh Thái Bình thêm tự tin để theo đuổi mục tiêu.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và ‘bí quyết duy nhất’

Đặng Lê Nguyên Vũ (học s.inh Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình) vừa trải qua trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 một cách đầy ấn tượng với chiến thắng thuyết phục.

Trước cuộc thi, Vũ chia sẻ ngày hôm nay, em đeo trên tay một dây ruy băng m.àu vàng với hy vọng m.àu vàng kh.ông chỉ đại diện cho những cánh đồng l.úa Thái Bình mà còn là m.àu của sự chiến thắng.

”Vận” như ứng vào ”thân”, nam s.inh Thái Bình kh.ông chỉ giành vòng nguyệt quế mà thực tế còn dẫn đầu tất cả các phần thi xuyên suốt cuộc thi. T.ình huống kịch tính ở phần thi Về đích cuối cuộc thi, khi em giành quyền trả lời qua đó giành ngôi vị quán quân, có lẽ càng thể hiện sự hiểu biết rộng và bản lĩnh của Nguyên Vũ.

Đặng Lê Nguyên Vũ cùng chiếc ruy băng m.àu vàng được em giới thiệu là thường đại diện cho sự chiến thắng. Ảnh: Tuấn Anh.

Vũ cho hay người tạo động lực cho em kh.ông ai khác mà là chính em.

“Khi giành quyền trả lời và đưa ra được đáp án câu hỏi cuối cùng của cuộc thi, đến bây giờ em vẫn run. Thật kh.ông thể tin nổi, mọi thứ như là một giấc mơ. Em đã hoàn thành cuộc thi với 100% sức lực, nỗ lực. Bởi đây là một mục tiêu mà em luôn cố gắng, mong muốn đạt được từ rất lâu. Chiến thắng ngày hôm nay là một kết thúc có hậu, tuyệt vời cho chặng đường dài xuyên suốt 2 năm vừa qua” – Vũ hào hứng nói ngay sau khi nhận vòng nguyệt quế.

”Em nghĩ rằng, t.ình huống giành điểm s.ố ở câu hỏi cuối cùng qua đó trở thành nhà vô địch hội tụ cả 3 thành t.ố là kiến thức, sự tập trung và cả sự may mắn”.

Vũ t.iết l.ộ trước khi th.am dự trận chung kết năm, em ôn luyện với cường độ ổn định từ khi chiến thắng cuộc thi Quý. “Trước trận chung kết ngày hôm nay khoảng 2 tháng, em đã tập trung vào việc khắc phục điểm yếu của mình.

Em chỉ có một bí quyết duy nhất, đó là học với tâm thế thoải mái nhất. Đó cũng là điều mà em muốn truyền tải tới các thí s.inh dự thi Olympia các năm sau và tất cả học s.inh trên toàn quốc”.

Vũ cho hay, việc th.am gia sân chơi Olympia kh.ông chỉ mang đến cho em hương vị chiến thắng, ngôi vị quán quân mà cũng giúp em hoàn thiện và phát triển bản thân, đặc biệt là sự tự tin.

Trước đây, em là một người rất rụt rè, khá ngại trước đám đông nhưng giờ đã cải thiện được điều đó.

Dù vậy, kết quả ở sân chơi Đường lên đỉnh Olympia cũng kh.ông phải mục tiêu duy nhất của Vũ. “Em kh.ông nghỉ chỉ dừng lại ở điểm này, bởi tương lai còn rất dài”.

Vũ chia sẻ hiện tại, em đang có sự ngưỡng mộ lớn với các CEO về công nghệ trên thế giới và nghĩ có thể l.àm một CEO về lĩnh vực này trong tương lai.

Cô giáo Vũ Thị Ngân, giáo viên Trường THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình cho hay Nguyên Vũ là một học s.inh rất có bản lĩnh, có năng lực học tập, tự tìm hiểu, tự nghiên cứu rất t.ốt. Đặc biệt em cũng rất quyết đoán.

Nói về cậu con trai, chị Nguyễn Thu Phương nói Vũ là một người con rất ngoan. Song gia đình cũng muốn tạo điều kiện cho con có được một môi trường thoải mái hết sức trong việc giao tiếp, bày tỏ quan điểm với bố mẹ.

“Chúng tôi muốn tạo cho con có môi trường được nói lên hết những ý kiến của mình. Thích hay kh.ông thích một điều gì, sự việc gì cũng đều được bày tỏ, chứ chúng tôi kh.ông muốn áp đặt quan điểm của con”.

Đặng Lê Nguyên Vũ (học s.inh Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình) trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Ngoài việc học, Vũ th.am gia nhiều hoạt động n.goại khóa để “l.àm cuộc s.ống của mình trở nên nhiều m.àu sắc”.

Vũ có sở thích chơi bóng đá, nghe nhạc, đọc sách. Cậu cũng là fan hâm mộ của Câu lạc bộ bóng đá Manchester United.

“Cứ buổi chiều nào nghỉ học thì em thường đá bóng. Em cũng thường xuyên xem bóng đá. Em nghĩ kết quả của đội bóng mà em yêu thích t.ốt hơn trong thời gian gần đây cũng tiếp thêm năng lượng tích cực cho em để có được kết quả ngày hôm nay”, Vũ hóm hỉnh.

Còn khoảng 6 tháng nữa vũ t.ốt n.ghiệp THPT. Trong khoảng thời gian này, em sẽ suy nghĩ cân nhắc về việc có du học hay kh.ông.

”Tuy nhiên, nếu du học Úc, em sẽ lựa chọn theo học ngành Công nghệ th.ông tin. Bởi em nghĩ rằng đây là một ngành có ứng dụng rất lớn trong tương lai, thậm chí sẽ là ngành chủ chốt để phát triển kinh tế Việt Nam và thế giới”, Vũ nói.

Theo Vnexpress, Vietnamnet

– https://vnexpress.net/quan-quan-olympia-la-thu-khoa-khoi-a01-cua-t.hai-binh-4630933.html

– https://vietnamnet.vn/quan-quan-duong-len-dinh-olympia-2022-dang-le-nguyen-vu-va-bi-quyet-duy-nhat-2065953.html