Nữ thợ may Long An suốt 30 năm kh.ông ngủ, hỏi đến t.ình trạng đôi mắt ai cũng gi.ật mình

Nữ thợ may Long An suốt 30 năm kh.ông ngủ, hỏi đến t.ình trạng đôi mắt ai cũng gi.ật mình

Hàng chục năm qua, tiệm may của chị Mỹ Kim luôn mở cửa, đồ đạc kh.ông cần thu dọn bởi chị luôn thức 24/24 để trông coi. Dù 30 năm kh.ông ngủ nhưng mắt chị vẫn sáng, minh mẫn lạ thường.

Ở khu chợ Long C.ang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có một người phụ nữ suốt gần 30 năm kh.ông ngủ nhưng vẫn giữ được sự tỉnh táo, vui vẻ, tinh thần luôn lạc quan. Đó là chị Mỹ Kim (46 t.uổi), hiện đang là thợ may đo, thiết kế áo dài.

“Đúng là 30 năm nay tôi kh.ông ngủ. Nhưng cơ thể tôi rất tỉnh táo, mắt kh.ông bị cay hay có vấn đề gì. Từng t.uổi này tôi chưa bao giờ phải xỏ kim bằng kính”, chị Kim Mỹ khẳng định và bắt đầu kể về câu chuyện lạ lùng của cuộc đời mình.

Chị Kim s.inh ra vốn là một đứa trẻ bình thường, trong một gia đình có 9 anh chị em. Cha chị đã m.ất, mẹ một mình nuôi các con kh.ôn lớn trưởng thành. Thuở nhỏ chị Kim thường hay thức đọc truyện tranh. Đến năm lớp 9, chị trốn học xin vào l.àm công nhân trong xí n.ghiệp.

30 năm qua, chị Mỹ Kim kh.ông thể ngủ như người bình thường

Vì luôn phải tăng ca đêm tới 2-3h sáng, sửa hàng cho thợ nên đôi mắt chị Kim dần quen với việc thức khuya. Đến khi chuyển ra kinh doanh, mở tiệm may đo áo dài, giờ giấc s.inh hoạt của người phụ nữ U50 mới thực sự bị đ.ảo l.ộn.

“T.iền thuê m.ặt bằng đắt quá nên tôi tiếc, thành ra kh.ông dám ngủ, cố ép bản thân thức để l.àm ngày l.àm đêm. Một đêm người ta may 2 cái áo dài, tôi có thể may 5 cái”, chị Kim kể.

Đơn hàng về nhiều dần, chị Kim nhận những hợp đồng lớn. Áp lực vì phải trả đơn hàng đúng hẹn, chị liên tục thức trong nhiều ngày để kịp l.àm sản phẩm.

“Tháng đầu tôi kh.ông quen, cố thức được tới 2-3 giờ. Hô.m sau đi chợ đầu óc cứ lâng lâng, bị ngã xe hoài. Năm đó có một hợp đồng lớn, người ta trả tôi cỡ 2-3 chỉ vàng, kêu 28 tháng này phải giao hàng, kh.ông kịp thì đền gấp đôi.

Tôi khoái quá, ráng may cho cố. Hô.m nào thức thì hô.m sau tôi kh.ông dám đi xe ra đường, chỉ đi bộ thôi”, chị Kim bộc bạch.

Chị Kim kh.ông thấy mệt mỏi, cơ thể luôn tỉnh táo, minh mẫn khi kh.ông ngủ

Nhưng rồi thời gian ngủ mỗi đêm của chị Kim cứ ngắn lại và thời gian sau đó chị kh.ông thể ngủ được nữa. Cứ nằm xuống gi.ường, mắt chị Kim lại mở th.ao lá.o, suốt cả đêm tr.ằn tr.ọc. Để giết thời gian, chị lại ngồi dậy may đo hoặc mở điện thoại xem các chương trình và nghe nhạc. Đến khi lưng mỏi, chị mới ra võng nằm nghỉ ngơi vài phút, nhưng tuyệt nhiên kh.ông thể c.hìm vào giấc ngủ.

“Tôi đi khám bác sĩ, họ kêu bị su.y như.ợc cơ thể và r.ối l.oạn gì đó. Tôi kh.ông lo lắng gì lắm, vì cơ thể tôi vẫn khỏe mạnh, tỉnh táo giống như một người bình thường. Tôi chỉ uống thêm uống thuốc bổ vì tôi khó ăn lắm, mỗi bữa chỉ ăn được có chút xíu cơm”, chị Kim kể.

Tiệm may của chị Kim luôn mở cửa 24/24

Mặc dù bận rộn với công việc may đo nhưng chị Kim vẫn dành thời gian ngâm thơ, học đàn guitar, ca hát. Sự duyên dáng, giọng hát ngọt của người phụ nữ U50 khiến nhiều người đàn ông tới yêu mến, ngỏ lời l.àm quen. Nhưng trải qua 2 mối t.ình đ.ổ v.ỡ, chị Kim vẫn chưa dám tiến tới hô.n nhân với ai. Chị đùa rằng, chắc kh.ông một người đàn ông nào có thể chịu được chuyện chị thức suốt cả đêm.

“Thậm chí đến người thân của tôi, họ cũng than phiền. Mỗi lần mấy chị em từ Mỹ về tụ họp, t.ối đến nằm ngủ chung nhưng tôi cứ nằm tr.ùm mền, chơi điện thoại. Đèn sáng chớp chớp, mọi người hỏi: Sao chị kh.ông ngủ? Lâu lâu mở cái chuông lên cả nhà lại thức hết một lượt”, chị Kim nói.

Người từ khắp nơi đổ về “c.anh chừng” dị nhân

Hiện cửa hàng may đo của chị Kim ở gần chợ Long C.ang mở cửa 24/24 các ngày trong tuần. Hàng hóa t.ối đến kh.ông bao giờ cần thu dọn vì chị luôn nằm ở chiếc võng phía ngoài trông coi. Khả năng l.àm khối lượng công việc l.àm gấp đôi, gấp ba người khác đã đem lại cho chị Mỹ Kim nguồn thu nhập khá. Người phụ nữ Long An khoe ở s.ố bất động sản đã tích cóp được suốt nhiều năm qua.

“Ở Gò Công tôi có 4 căn nhà để kh.ông, hai mảnh đất tổng diện tích khoảng 1.000m2 đất đã có sổ hồng. Mấy nay đang muốn bán rẻ mảnh đất để lo công chuyện riêng nhưng chưa bán được”, chị Kim nói.

Chị Kim kh.ông thấy mệt mỏi, cơ thể luôn tỉnh táo, minh mẫn khi kh.ông ngủ

Mẹ và các anh chị em của chị Kim hiện đang s.inh s.ống bên Mỹ (Ảnh: NVCC)

Câu chuyện lạ lùng của chị Kim khiến mạng xã hội xôn xao, dân t.ình quanh đó bán tín bán nghi. Một s.ố hàng xóm xung quanh ban đầu cũng thấy lạ, vì tiệm chị Kim luôn sáng đèn cả đêm. Buổi trưa cũng kh.ông bao giờ thấy người phụ nữ này ngủ.

Chị Hai – một người dân bán hàng gần đó từng chia sẻ trên kênh Đ.ộc lạ Bình Dương: “Tôi quen bà Kim mấy năm nay thôi, qua đây mỗi ngày. Tôi thấy ban đêm bà nằm thức, cửa mở kh.ông. Tôi mới hỏi: Sao chị kh.ông ngủ đi? Bà bảo kh.ông ngủ được, nằm c.anh trộm. Ban ngày cũng kh.ông thấy ngủ, nằm dòm điện thoại hoài”.

Hàng xóm đều biết tới câu chuyện của “d.ị nh.ân” Long An

Thời gian gần đây, nhiều người dân và Youtuber cũng cất công từ tỉnh khác chạy qua cửa hàng để “c.anh chừng” chị Kim suốt mấy ngày.

“Nhiều người gọi điện cho tôi, từ khắp nơi về đây, tiếp máy kh.ông kịp. Có mấy bạn từ xa đến đây c.anh xem tôi ngủ kh.ông, họ xả rác ở bên ngoài l.àm sáng tôi dọn mệt.

Chuyện tôi có người tin, nhưng cũng có người bình luận tiêu c.ực. Nói sai về tôi, tôi kh.ông bao giờ nó.ng gi.ận. Bởi như vậy mới là xã hội, luôn có ý kiến trái chiều”, chị Kim bộc bạch.

Trường hợp của chị Mỹ Kim kh.ông phải là h.iếm. Cách đây 6 năm, một người phụ nữ ở Quảng Nam cũng từng khiến dư luận xôn xao khi khi chia sẻ câu chuyện 31 năm kh.ông ngủ. Đó là bà bà Đinh Thị Anh (trú th.ôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại L.ộc, tỉnh Quảng Nam). Năm 25 t.uổi, sau khi s.inh con g.ái, bà Kim Anh thấy sức khỏe yếu hẳn đi.

Con càng lớn, bà càng khó ngủ. Suốt 31 năm, bà Anh cũng tìm đủ mọi cách để có thể ngủ dù chỉ trong 1 l.úc. Ngoài ra bà cũng chạy chữa thuốc thang nhưng kh.ông ăn thua. Bà ước “muốn được ngủ 1 lần thật như bao người rồi ch*t cũng được”.

Con người có thể kh.ông ngủ trong bao lâu

Năm 1963, chàng trai 17 t.uổi Randy Gardner kh.ông ngủ suốt 11 ngày 25 phút để phục vụ cho một dự án hội chợ khoa học ở trường trung học tại California, lập kỷ lục thế giới về người thức lâu nhất. Một s.ố người được cho là đã phá vỡ kỷ lục này, ví dụ Robert McDonald thức suốt 18 ngày và gần 22 giờ năm 1986, nhưng kh.ông ai được giám sát chặt chẽ hay có bác sĩ theo dõi như Gardner.

Đến năm 1997, t.ổ ch.ức Kỷ lục Guinness Thế giới kh.ông còn ghi nhận kỷ lục này. Họ ngừng nhận các hồ s.ơ mới do những mối nguy h.iểm gắn liền với việc thiếu ngủ. Vậy những mối nguy h.iểm này là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), giấc ngủ cần thiết cho các chức năng của cơ thể và cảm x.úc. Ngủ kh.ông đủ giấc có thể l.àm tăng nguy cơ mắc một s.ố vấn đề sức khỏe như ti.ểu đư.ờng, bệnh t.im, b.éo p.hì và trầ.m c.ảm. Các chuyên gia cho biết, con người cần ngủ 6 – 8 tiếng cứ mỗi 24 giờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thức trắng đêm, thậm chí thức suốt 24 tiếng.

Ở giai đoạn thiếu ngủ này, có thể khó phân biệt giữa ngủ và thức, theo Oren Cohen, bác sĩ chuyên khoa giấc ngủ tại Bệnh viện Mount Sinai, thành phố New York. Cohen cho biết, khi con người bắt đầu trải qua 24 giờ kh.ông ngủ, hoạt động n.ão bộ đã có những dấu hiệu cho thấy họ đang ở ranh giới giữa ngủ và thức, dù họ trông có vẻ vẫn tỉnh táo.

Tuy nhiên, rất khó x.ác định chính x.ác xem con người có thể kh.ông ngủ bao lâu và thời gian xảy ra các tác dụng phụ. Theo nghiên cứu trên người xuất bản trên tạp chí Nature and Science of Sleep năm 2019, mức tỉnh táo của người th.am gia tương đối bình thường nếu thiếu ngủ 16 tiếng. Nhưng sau 16 tiếng, sự thiếu tập trung của họ tăng lên đáng kể và thậm chí còn tệ hơn với những người bị m.ất ngủ mãn tính. Một nghiên cứu từ năm 2000 phát hiện, việc thức trong 24 giờ l.àm g.iảm khả năng phối hợp giữa tay và mắt tương đương với khi nồng độ c.ồn trong m.áu là 0,1%.

Theo trung tâm y tế Cleveland Clinic, những tác hại của việc thiếu ngủ 24 giờ bao gồm g.iảm thời gian p.hản ứng, nói lắp bắp, g.iảm khả năng ra quyết định, g.iả.m t.rí n.hớ và sự tập trung, dễ c.áu k.ỉnh, s.uy g.iảm thị lực, g.iảm khả năng nghe và phối hợp tay – mắt, ru.n rẩ.y.

Khi thiếu ngủ 36 giờ, con người có thể tăng các dấu hiệu k.ích ứ.ng trong m.áu, thậm chí xuất hiện sự m.ất cân bằng hormone và tr.ao đổi chất chậm. Nghiên cứu về những gì xảy ra sau 72 giờ rất ít, nhưng con người có thể trở nên lo lắng, buồn phiền, ả.o giác và gặp r.ắc r.ối với chức năng điều hành.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Medical Education năm 2021, các bác sĩ ph.ẫu t.huật ở Israel có biểu hiện hấp tấp hơn, xử lý nhận thức chậm hơn và s.uy gi.ảm chức năng điều hành so với trước khi bắt đầu ca l.àm việc kéo dài tới 26 tiếng. Công nhân l.àm việc theo ca cũng đứng trước nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ kém vì họ thường xuyên ngủ kh.ông đủ giấc, kh.ông phải l.úc nào cũng có thể ngủ vào giờ cố định và thường xuyên phải ngủ khi trời sáng, m.âu th.uẫn với chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của con người.

Thiếu ngủ cũng nguy h.iểm vì một lý do khác. Dù tác động đến sự tập trung có thể ngh.iêm tr.ọng, người ta có thể kh.ông tự nhận ra. Giống như người s.ay rư.ợu nghĩ rằng họ lái được xe, người thiếu ngủ có thể cảm thấy vẫn ổn. “Họ kh.ông biết mình đang bị m.ất tập trung”, Cohen g.iải thích.

Theo Phụ Nữ Thủ Đô, Vietnamnet

– https://phunuso.baophunuthudo.vn/nu-di-nhan-long-an-suot-30-nam-khong-ngu-nguoi-tu-khap-noi-do-ve-canh-chung-193230818135432112.htm