NSƯT Hương Dung: ‘Tôi từng x.ấu h.ổ vì sống cảnh ngập trong n.ợ n.ần’

NS Hương Dung – mẹ r.uột Hà Duy từng ngập trong n.ợ nần, định bán ngôi nhà 6 tầng ở thủ đô gián nợ nhưng p.hản ứng của con trai phi công khiến nhiều người gi.ật m.ình

NSƯT Hương Dung kể từng á.m ả.nh và khổ sở khi vô t.ình gánh món n.ợ lớn từ người bạn thân, khiến chị phải l.àm việc quần quật suốt nhiều năm để trả.

“Tôi từng rất xấu hổ vì mang n.ợ. Sở dĩ nói thế vì tôi phải vay khoản khác để trả cho khoản này. Nhưng số n.ợ đó “trời ơi đất hỡi” chứ kh.ông phải do tôi đi vay. Đấy là nỗi á.m ả.nh và khổ sở của tôi”, chị chia sẻ.

NSƯT Hương Dung khổ sở vì vô t.ình gánh n.ợ thay người bạn thân.

Hương Dung cho biết số n.ợ này chị đứng ra bảo lãnh cho một người bạn thân vay. Tuy nhiên, khi người này hết khả năng chi trả và bỏ đi, chị trở thành người bị “gán n.ợ” do trước đó đã đứng ra “l.àm tín chấp” với phía chủ n.ợ. “n.ợ tự chuyển từ người này sang người khác, tôi chỉ đứng giữa mà phải gánh chịu khoản n.ợ đó”, NSƯT Hương Dung kể.

Khi r.ơi vào cảnh khốn cùng, Hương Dung kh.ông còn cách nào khác phải tích cực chạy show, đóng phim để kiếm t.iền trả n.ợ. Nữ diễn viên Người phán xử gọi đây là giai đoạn chị á.m ả.nh, khổ sở nhất trong cuộc đời. Vừa đi l.àm, vừa lo gia đình cùng với nỗi lo chữ “n.ợ” luôn treo trên đầu khiến chị kh.ông có giây phút nào được thảnh thơi.

Chị “cày” nhiều công việc cùng l.úc, chạy show, đóng phim với tần suất dày đặc chỉ mong có t.iền. Hương Dung thậm chí vay thêm n.ợ mới để trả món n.ợ cũ do t.iền lãi phát s.inh. Cũng vì thế, n.ợ chồng n.ợ kéo dài suốt nhiều năm kh.ông dứt.

NSƯT Hương Dung l.àm việc quần quật nhiều năm để trả n.ợ.

“L.úc đó tôi chỉ mong có một phép m.àu, như trúng xổ số, như có một người thân Việt kiều gửi cho mình khoản t.iền đó, hay có công việc gì t.hù lao đủ để tôi trả khoản n.ợ đó. Nó á.m ả.nh đến mức khiến tôi phân tâm, l.úc nào cũng chỉ nghĩ về n.ợ nần…”, chị kể.

Vì số n.ợ quá lớn, Hương Dung từng nghĩ đến việc bán ngôi nhà 6 tầng mà cả gia đình chị đang sở hữu. Kh.ông ít lần, chị phải năn nỉ các chủ n.ợ xin được trả chậm vì kh.ông còn đủ khả năng.

Điều may mắn là cuối cùng Hương Dung cũng trả dứt n.ợ sau nhiều năm. Nữ nghệ sĩ kể ngoài nỗ lực bản thân chị còn có sự hỗ trợ từ phía gia đình cùng “đồng cam cộng khổ”.

Nữ nghệ sĩ thấy may mắn khi có gia đình l.àm điểm tựa, giúp chị vượt qua khó khăn.

“Khi sự việc xảy ra, các con và gia đình tôi đã tìm mọi cách để khắc phục. Cả nhà đã phải bán hết những gì có thể, thậm chí là đi vay n.ợ để tôi chi trả số n.ợ nói trên. Và khi thoát được n.ợ, tôi nghĩ đó là một điều thực sự may mắn”.

Từ câu chuyện bản thân, NSƯT Hương Dung khuyên mọi người cần có sự tỉnh táo khi đứng “l.àm tín chấp” vay n.ợ để tránh r.ơi vào hoàn cảnh khó khăn như chị đã trót trải qua suốt nhiều năm.

NSƯT Hương Dung “Chạy án” và cú s.ốc v.ỡ n.ợ hàng tỷ đồng

Gọi điện hẹn gặp Hương Dung, ban đầu chị từ chối khéo với lý do: “Sao bạn kh.ông viết về các diễn viên mới, các em chân dài lấy đại gia cho h.ot? chứ mình già rồi, có gì hấp dẫn đâu”.

Cuộc trò chuyện với diễn viên Hương Dung diễn ra tại nhà riêng của chị vào l.úc sáng sớm, khi vợ chồng chị đang bận bịu l.àm việc nhà.

Hương Dung ngoài đời. Nghe tiếng chị đã lâu, rằng Hương Dung nổi tiếng sắc sảo, cộng với những vai diễn gh.ê g.ớm chị từng thể hiện trong ‘Chạy án’, ‘Cầu vồng t.ình yêu’… kh.ông khỏi khiến người viết có chút e dè khi phỏng vấn. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ kéo dài cả tiếng sau đó lại cho ấn tượng về một Hương Dung sắc sảo nhưng cũng dễ mềm lòng. Hương Dung đã qua t.uổi hưu được 3 năm và cũng đã lên chức bà n.goại từ lâu. Ở t.uổi gần 60 chị vẫn bận rộn đi l.àm đủ việc, l.úc đóng phim, l.úc lồng tiếng, khi đi dạy diễn xuất… Hương Dung nói chị đi quen rồi, cứ ở nhà lâu là ốm nên có đợt bị treo chân ở nhà, chị như phát điên. Đã về chế độ được 20 năm, cũng là chừng đó thời gian Hương Dung đóng phim truyền hình nhiều. Kh.ông xuất hiện trên màn ảnh thì giọng nói của chị cũng xuất hiện thường xuyên với vai trò diễn viên lồng tiếng có khả năng bi.ến hóa đa dạng. 30 năm l.àm diễn viên, Hương Dung nói việc trở thành diễn viên của chị gần như là sự sắp đặt bởi từ nhỏ Hương Dũng đã thích nghề diễn. Cháu thích bác vì bác là mẹ của anh Cao Thanh Lâm! Diễn kịch và đóng phim nhiều nhưng Hương Dung được biết đến nhiều nhất qua hàng loạt vai diễn trên truyền hình, mà ở đó chị hóa thân vào vai những người đàn bà gh.ê g.ớm, mưu mô. Những vai sắc sảo và gh.ê g.ớm trong Chạy án, Cầu vồng t.ình yêu có chút nào giống chị ngoài đời? trước câu hỏi này Hương Dung bảo thường đã là diễn viên thì người ta thường thích những nhân vật hướng thiện nhiều hơn. Ai cũng muốn xây dựng cho mình một hình ảnh đẹp từ trong phim ra ngoài đời. Nhưng nếu ai cũng nghĩ như thế thì suốt đời chỉ đóng 1 kiểu vai. “Khán g.iả đang quen mình ở những vai cao sang, danh giá, cam chịu, hiền lành nhưng kh.ông có lý gì mình cứ đóng đinh ở những vai như thế. Chính vì vậy, khi đọc kịch bản Chạy án tôi rất thích và tin chắc chắn mình l.àm được dù đạo diễn còn nghi ngờ”.

Hương Dung và Việt Anh trong “Chạy án”. Tôi hỏi khi Chạy án phát sóng, chị có bị nhiều người gh.ét kh.ông? Hương Dung đáp ngay: “Có chứ, thậm chí mẹ của bạn thân tôi còn cấm kh.ông cho chơi với tôi vì chưa gặp tôi ngoài đời. Khi vào trại giam quay phim ‘Gia đình thợ mỏ’, một giám thị đề nghị tôi cho xin một kiểu ảnh. Tôi nghĩ mình là diễn viên, người ta hâm mộ xin ảnh cũng là bình thường thôi. Nhưng sau đó ông ấy nói: “Để tôi về tôi cho vợ tôi một trận vì cô ấy bảo nhìn thấy mặt chị là cô ấy gh.ét lắm. Cô ấy nói khi xem xong phim chỉ muốn đập cho chị 1 trận vì vai diễn của chị kinh tởm và gh.ê g.ớm quá. Nhưng mà tập nào kh.ông có chị thì cô ấy lại nhớ. Tôi xin ảnh chị để cho cô ấy thấy chị ngoài đời kh.ông hề giống trên phim”, Hương Dung cười nhớ lại. Chị kể dù bị nhiều gh.ét nhưng cũng vui vì sau Chạy án, có cậu b.é tới gặp chị xin chữ ký chỉ vì “bác là mẹ của anh Cao Thanh Lâm”.

Hương Dung tiếp tục gây ấn tượng với vai bà mẹ gh.ê g.ớm trong ‘Cầu vồng t.ình yêu’. Kh.ông thích các con nối gót mẹ Là một nghệ sĩ có tiếng nhưng Hương Dung nói dù thích nhưng kh.ông muốn các con theo nghề của mẹ. “Nói kh.ông thích là kh.ông đúng. Tôi thích các con theo nghề của mình vì các con cũng có thiên hướng l.àm nghệ thuật. Nhưng l.àm diễn viên ở nước mình kh.ông nuôi được bản thân, chỉ đủ duy trì cuộc sống hàng ngày, ráo mồ hôi là hết t.iền. L.àm đạo diễn truyền hình cũng kiếm được nhưng 1 năm giỏi lắm l.àm được hai phim, còn lại thì ngồi chơi xơi nước nên tôi khuyên con hãy thực tế. Nghệ sĩ giờ l.àm nghề còn kh.ông nuôi nổi nghề, phải l.àm nhiều việc khác để gồng mình nuôi nghề”. Chính vì vậy dù con gái lớn và con trai thứ 2 đều đã học đạo diễn và diễn viên, từng l.àm phim nhưng hiện cả hai đều l.àm trong ngành hàng kh.ông. Cô con gái cả T.hùy Dương hiện là g.iảng viên trung tâm huấn luyện bay của Vietnam Airlines còn cậu con trai Hà Duy đang l.àm phi công.

Hương Dung giờ đã lên chức bà n.goại. ‘Khi cô con gái lớn của tôi học đạo diễn sắp ra trường, tôi có nói với con rằng với nghề này, nếu con thành đạt trong nghề thì sẽ bất hạnh trong gia đình. Chẳng có người chồng hay người mẹ chồng nào chấp nhận cho vợ mình, con dâu mình đi từ đêm đến sáng, từ sáng đến đêm như nghề l.àm phim này. L.àm diễn viên ăn còn kh.ông có giờ nữa là ngủ. Nếu hạnh phúc gia đình con trọn vẹn thì nghề lại kh.ông tròn. Chính vì vậy tôi khuyên con sang l.àm nghề tiếp viên, vừa có cơ hội bay nhảy, lại vừa kiếm t.iền t.ốt hơn. Còn Duy, khi đang học diễn viên ở CĐ Nghệ thuật HN đã được chị tư vấn đi học l.àm phi công. Giờ thì cậu ấy đã l.àm phi công được 3 năm và cũng đã tích lũy được chút ít t.iền bạc và đỡ đần mẹ l.úc khó khăn. Cô út 20 t.uổi cũng đóng vài phim nhưng kh.ông xác định gắn bó với nghề này lâu dài mà muốn l.àm marketing. Cú s.ốc v.ỡ n.ợ

Hương Dung từng trải qua cú s.ốc nặng năm 2008.

Hương Dung bảo chị có may mắn là có chồng hậu thuẫn, lo cơm nước nhà cửa nên chị yên tâm đi l.àm. Gia đình chồng chị cũng ủng hộ công việc vốn bị coi là ‘xướng ca vô loài’ của chị. Tự nhận mình là người “rất mạnh mẽ, rất đàn ông”, có thể tự l.àm mọi việc, kể cả những việc của đàn ông nhưng Hương Dung thừa nhận dù sống lý trí nhưng cũng có l.úc chị kh.ông vượt qua được t.ình cảm.

Những tưởng về già sẽ được sống yên thân nhưng cách đây vài năm chị đã phải trải qua một cú s.ốc tưởng kh.ông đứng dậy nổi. Tích cóp được vài trăm triệu, chị đứng ra bảo lãnh t.iền của bạn bè để cho người hàng xóm vay, những mong kiếm thêm t.iền chợ những l.úc khó khăn. Nhưng rồi người hàng xóm v.ỡ n.ợ, số t.iền 1,2 tỉ đồng đến giờ mới lấy về được số lẻ. “L.úc đó con trai tôi đang học CĐ Nghệ thuật HN. Con gái lớn đang chuẩn bị có cháu thứ 2. Con út thì đang đi học cấp 2. Khi phát hiện họ bị v.ỡ n.ợ tôi gần như suy sụp hoàn toàn. Bên ngoài cố gượng cười, hàng ngày vẫn đi l.àm nhưng đêm về thì kh.ông ngủ được vì nghĩ đến khoản t.iền lớn bị m.ất. Sau này khi biết chuyện mọi người bảo sao tôi chịu đựng giỏi thế. Từ đó đó tôi lâm vào cảnh giật chỗ nọ vá chỗ kia, thậm chí có l.úc nghĩ đến chuyện bán đi căn nhà 6 tầng đang ở”, Hương Dung nuốt nước mắt tâm sự.

Hương Dung và cậu con trai Hà Duy từng là diễn viên nay đã là phi công

Chị có hài lòng với cuộc sống hiện tại? Hương Dung trả lời chị vui vì đến l.úc này các con đều ngoan ngoãn và bằng lòng với cái hiện tại dù có những nỗi buồn kh.ông thể chia sẻ với cả.

Cuộc sống ai cũng có tâm tư, nỗi lòng. Ai lý trí và vượt qua được t.ình cảm thì l.àm được điều mình muốn, còn lại kh.ông vượt được thì phải chấp nhận”, chị khép lại cuộc trò chuyện kéo dài hơn dự kiến để đến trường quay.

Theo Vietnamnet, Dân Việt

– https://vietnamnet.vn/nsut-huong-dung-toi-tung-xau-ho-vi-song-canh-ngap-trong-no-nan-2021774.html

– https://danviet.vn/nsut-huong-dung-chay-an-va-cu-soc-vo-no-hang-ty-dong-7777487015.htm