Người khác hỏi vay t.iền, bạn liền từ chối hoặc hỏi lại “vay bao nhiêu” là dại rồi: Bậc thầy tâm lý sẽ nói như thế này!

Người khác hỏi vay t.iền, bạn liền từ chối hoặc hỏi lại “vay bao nhiêu” là dại rồi: Bậc thầy tâm lý sẽ nói như thế này!

Khi người khác hỏi vay t.iền, chúng ta nên l.àm gì sẽ hợp lý và th.ông minh? Đâu là câu trả lời xuất sắc khi bị người khác hỏi vay t.iền?

Theo Cafebiz.vn, tin rằng rất nhiều người đều từng nghe được câu nói này: “Đừng tùy tiện cho người khác vay t.iền, trừ khi bạn kh.ông muốn chơi với người đó nữa.”

Câu nói này nghe có vẻ nực cười nhưng lại khá thực tế, xét cho cùng trong giai đoạn kinh tế suy thoái, những lời đề nghị vay t.iền từ người thân, bạn bè đôi khi đẩy chúng ta vào t.ình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Nếu bạn chọn kh.ông cho vay, vậy là bạn kh.ông nể mặt đối phương, vừa ảnh hưởng đến quan hệ giữa các cá nhân, vừa khiến bản thân trở nên lạnh lùng trong mắt người khác. Nếu chọn cho vay, có lấy lại được hay kh.ông e là khó nói, vấn đề t.iền bạc, nếu xử lý kh.ông t.ốt, huynh đệ cũng có thể thành t.hù. Vậy thì khi người khác hỏi vay t.iền, chúng ta nên l.àm gì sẽ hợp lý và th.ông minh hơn?

Trước hết, tôi muốn chia sẻ với bạn một câu chuyện về một khách hàng của tôi, Quân. Có lẽ chúng ta có thể học được một s.ố bài học từ kinh nghiệm của anh ấy.

Quân là một khách hàng tại phòng tư vấn tâm lý của tôi trong một thời gian khá dài, bản thân anh ấy là một người rất t.ốt bụng và dễ mềm lòng. Vào cuối năm ngoái, một đồng n.ghiệp của anh ấy, người kh.ông quá thân thiết, đã vay t.iền của anh ấy, Thái độ của đối phương rất chân thành: “Quân, tôi đang có việc cần t.iền gấp, hiện tại chưa tìm được ra cách để quay vòng, cậu xem có thể cho tôi mượn một ít t.iền để quay vòng kh.ông.”

Nghe đồng n.ghiệp nói xong, Quân đã kh.ông biết phải p.hản ứng ra sao, trên thực tế thì Quân cũng kh.ông có nhiều t.iền. Chỉ có gần 100 tr.iệu đồng, đó còn là t.iền t.iết kiệm của anh ấy trong suốt một năm.

Nhưng vì nể đối phương cùng mình l.àm việc đã lâu, Quân vẫn hỏi đối phương: “Cậu cần bao nhiêu t.iền?”. Đồng n.ghiệp thấy Quân xuôi xuôi liền nói: “Giờ tớ đang có gần 400 tr.iệu, còn thiếu khoảng 100 tr.iệu, cậu xem cho tớ mượn trước được kh.ông, tớ sẽ trả cậu sớm nhất có thể.”

Quân thường kh.ông biết cách từ chối, vì vậy anh ấy đã rất hào phóng cho đồng n.ghiệp vay toàn bộ s.ố t.iền t.iết kiệm gần 100 tr.iệu của mình. Vậy nhưng gần đây khi Quân đòi lại t.iền từ người đồng n.ghiệp, người đồng n.ghiệp đã tìm mọi cách trốn tránh, m.ất liên lạc mọi l.úc mọi nơi khiến Quân khá bàng hoàng: “Biết vậy ngày xưa kh.ông cho cậu ta mượn t.iền.”

Điều tôi muốn nói ở đây là, kh.ông phải kh.ông nên cho đồng n.ghiệp vay t.iền, khi câu hỏi đầu tiên mà Quân đặt ra là “Cậu cần vay bao nhiêu t.iền”, anh ấy đã tự đặt mình vào thế bị động.

Đối với những người th.ông minh, khi phải đối mặt với việc bị người khác vay t.iền, câu đầu tiên hỏi đối phương nhất định kh.ông được là: “Cần vay bao nhiêu”, mà nên là: “Muốn vay t.iền để l.àm gì?”. Tại sao phải l.àm như vậy, tôi sẽ phân tích với bạn các nguyên tắc tâm lý giữa các cá nhân đằng sau nó.

Suy cho cùng, vấn đề vay t.iền là một trò chơi tâm lý giữa hai bên. Chìa khóa nằm ở chỗ ai có thể hiểu rõ hơn về các hoạt động tâm lý của bên kia và dẫn dắt t.iết tấu.

Khi đối phương đề xuất ý tưởng vay t.iền, bạn mở miệng hỏi “vay bao nhiêu”, điều đó tương đương với việc bạn đặt mình vào thế bị động về mặt tâm lý, và bên kia sẽ mặc định rằng bạn đã đồng ý cho họ vay t.iền. Chỉ là vấn đề t.iền bạc khi được đồng ý, sẽ rất dễ bị đối phương dắt mũi.

Người ta nói rằng t.iền là lửa thử vàng t.ốt nhất cho một mối quan hệ, trong tâm lý học giữa các cá nhân, có một khái niệm được gọi là “hiệu ứng m.ất mát”. Nó đề cập đến việc khi một người m.ất đi một thứ gì đó, nỗi đau mà anh ta cảm thấy sẽ lớn gấp 2,5 lần niềm vui mà anh ta cảm thấy khi có được thứ đó. Hiệu ứng m.ất mát tiềm ẩn trong bản chất c.on người, điều này g.iải thích hiện tượng phổ bi.ến “vay thì dễ, trả thì khó”.

Đồng n.ghiệp, theo nghiên cứu của nhà tâm lý học người Anh George Loewenstein, trong tâm lý của người đi vay, họ sẽ có thói quen đ.ánh giá thấp s.ố t.iền mình nợ bạn bè. Ngay cả khi thời gian trôi qua, họ sẽ ghi nhớ trong tâm trí rằng chính bên kia đã chủ động đề nghị cho họ vay t.iền. Nghe có vẻ khó tin, nhưng đó là p.hản ứng bản năng của não bộ.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng mọi người có xu hướng xử lý ký ức của họ về các tương tác của c.on người theo những cách có lợi hơn cho họ, và nó được sử dụng để tự bảo vệ và nâng cao hình ảnh bản thân.

Đối với những người th.ông minh, cách tiếp cận hợp lý nên là khi đối phương vay t.iền, trước hết, hãy hỏi đối phương s.ố t.iền mượn để l.àm gì, tuyệt đối đừng đ.ánh giá thấp sức mạnh của lời nói. Thể hiện cùng một ý nghĩa theo những cách khác nhau có thể tạo ra những tác động rất khác nhau đối với các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Khi chúng ta hỏi đối phương “bạn muốn sử dụng s.ố t.iền vay vào việc gì”, chúng ta kh.ông đồng ý hay từ chối ngay lập tức, thay vào đó, chúng ta đang tạo ra cơ hội để đôi bên thương lượng, để bên kia ở trạng thái tương đối cân bằng về mặt nhận thức.

Adler đã từng nói rằng tất cả những rắc rối của c.on người, xét cho cùng, đều đến từ các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau.

Bản thân việc giao tiếp giữa các cá nhân đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến một s.ố kỹ năng nhất định, trong sự tương tác giữa các cá nhân dựa trên lợi ích, tỏ ra kh.ôn ngoan trong vấn đề vay t.iền cũng là một bài học mà mỗi cá nhân nên học.

Theo Tạp Chí Sở Hữu Trí Tuệ

Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/nguoi-khac-hoi-vay-tien-ban-lien-tu-choi-hoac-hoi-lai-vay-bao-nhieu-la-dai-roi-bac-thay-tam-ly-se-noi-nhu-the-nay-d175027.html