Nam s.inh ký họa trên giấy nháp gây s.ốt kỳ thi t.ốt n.ghiệp 2023 được học bổng

Nam s.inh ký họa trên giấy nháp gây s.ốt kỳ thi t.ốt n.ghiệp 2023 được học bổng

Nam s.inh Bùi Phi Long, thí s.inh với b.ức ký họa gây s.ốt kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023 có kết quả thi ĐH quá đỗi bất ngờ.

Sau khi các trường Đại học công bố điểm chuẩn năm 2023, Bùi Phi Long cũng đã x.ác định được trường tr.úng tuyển. Dù kh.ông t.iết l.ộ s.ố điểm nhưng em khiến CDM khá bất ngờ khi mới đây, trên trang cá nhân của mình, Phi Long cập nhật trạng thái chính thức bắt đầu theo học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội. Dù kh.ông rõ Phi Long theo học ngành nào nhưng để đậu được vào trường top đầu như vậy cũng kh.ông hề đơn g.iản.

Phi Long khoe thành tích lên MXH

Chia sẻ với phóng viên Dân trí ngày 14/7, Bùi Phi Long, học s.inh Trường THPT Đống Đa, Hà Nội cho biết, em vừa nhận được học bổng 30%, tương đương 31 tr.iệu đồng/năm vào một đơn vị chuyên đào tạo về thiết kế đa phương tiện tại Hà Nội.

“Em khá bất ngờ và rất hạnh phúc bởi biết tin mình được nhận học bổng. Trước đó, đơn vị này liên hệ, sau đó em tập hợp một s.ố tác phẩm của mình đưa vào hồ s.ơ ứng tuyển. Em nghĩ phần học bổng này là điều may mắn mình nhận được sau kỳ thi”, Long cho biết.

Cũng theo nam s.inh này, em đang chờ điểm thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023. Ước mơ của em mong muốn đỗ vào ngành thiết kế nội thất hoặc ngành hội họa của trường Đại học Mỹ thuật công n.ghiệp.

B.ức chân dung được Long vẽ trên giấy nháp gây s.ốt mạng xã hội (Ảnh: NVCC).

“Nếu may mắn đỗ cả hai trường, em sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để theo học cả hai bởi đây đều là những ngôi trường em mơ ước”, Long chia sẻ.

Bùi Phi Long, nam s.inh Hà Nội gây s.ốt trong kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT vừa qua bởi b.ức vẽ chân dung trên giấy nháp vào khoảng 20 cuối giờ thi môn toán. B.ức vẽ được đăng tải trên hàng loạt diễn đàn và em nhận được vô s.ố lời khen.

Ngày 14/7, bà Trần Thị Bích Hợp, Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa, Hà Nội nói với phóng viên Dân trí: “Long là học trò ngoan ở trường. Em chọn xét đại học khối H00 (ngữ văn, năng khiếu vẽ)”.

Chia sẻ về b.ức vẽ Long cho hay, sau khi đã l.àm xong bài, em đã vẽ b.ức tranh đó ra giấy nháp, một phần cảm hứng từ một bạn nữ trong phòng thi.

Còn lại là do trí tưởng tượng của em vẽ hoàn thiện chứ kh.ông như mọi người trên mạng xã hội đồn là vẽ cô giám thị hay hiểu nhầm là bạn nữ nào đó.

Nhận xét về cậu học trò này, cô Nguyễn Thị Tuyết Lan, giáo viên dạy toán cũng là giáo viên chủ nhiệm của Long trong những năm THPT tại Trường THPT Đống Đa cho biết, cậu học trò rất thích vẽ và học giỏi văn.

Nhờ sự nhắc nhở của cô giáo chủ nhiệm, Long đã hiểu và cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý cho việc học vẽ và học văn hóa.

Nam s.inh Bùi Phi Long, thí s.inh với b.ức ký họa gây s.ốt kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023 (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí trước đó, Long cho biết, từ nhỏ em đã thích vẽ và coi đây là niềm đam mê.

Từ mẫu giáo cho đến cấp 2, Long hay vẽ theo các đề bài trong sách giáo khoa hoặc theo yêu cầu của thầy cô. Lên cấp 3, em mới vẽ theo sở thích cá nhân.

Em bắt đầu học vẽ với phong cảnh, sau đó Long l.àm quen với vẽ chì tĩnh vật rồi chuyển sang vẽ các con vật. Khoảng một năm trở lại đây, em mới học và biết vẽ chân dung người.

Ban đầu, Long chỉ học vẽ cho vui, để thỏa mãn đam mê. Dần dần, những nét vẽ ngày càng “trưởng thành” và phát triển rõ rệt nên Long đã quyết định chú tâm vào học vẽ để thi đại học.

Long tâm sự: “Thực ra trước giờ, em kh.ông coi vẽ là môn học mà coi đó là một sở thích và nhu cầu cá nhân.

Em cảm thấy vui khi được vẽ nên bản thân kh.ông cảm thấy quá khó khăn trong quá trình học.

Để có thể vẽ được những gì mà mình mong muốn đòi hỏi phải có một quá trình học tập, rèn luyện chăm chỉ”.

Cũng theo nam s.inh này, đôi l.úc em cảm thấy bị m.ất động lực vẽ. Những l.úc chán nản, m.ất động lực, em sẽ ngừng vẽ để nghỉ ngơi hoặc xem một bộ ph.im hay nghe một bản nhạc để lấy lại cảm x.úc.

Long mong muốn truyền động lực đến những bạn yêu thích vẽ, mới bắt đầu học vẽ, đã và đang học vẽ rằng: “Theo đuổi việc vẽ tranh kh.ông hề dễ, những hãy tin vào khả năng của bản thân và cố gắng mỗi ngày”.

Thi môn toán, nhưng thí s.inh ngồi… vẽ tranh

Kh.ông chỉ thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với b.ức vẽ chân dung trên tờ giấy nháp trong l.úc thi môn toán, kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023, Bùi Phi Long, học s.inh Trường THPT Đống Đa (Hà Nội), còn là một người rất yêu hội họa với gia tài hơn 500 b.ức tranh.

Vì ngay từ đầu đã x.ác định thi khối H00 (xét điểm môn văn và năng khiếu vẽ) nên Long kh.ông quá đặt nặng việc đạt điểm cao môn toán. Nam s.inh tự tin l.àm được 30/50 và phần còn lại có phần quá sức nên Long đã dành 20 phút còn lại trong thời gian l.àm bài để vẽ một b.ức chân dung trên giấy nháp. Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, b.ức tranh này của nam s.inh lập tức nhận về lượt tương tác lớn.

“Mình biết sức của bản thân tới đâu, do thiên hướng về các môn xã hội, văn chương và hội hoạ nhiều hơn nên em chỉ l.àm khoảng 30 câu vì phần còn lại khá là khó với mình. Vì còn khá nhiều thời gian cộng với việc phải dậy rất sớm để đi thi khiến mình hơi buồn ngủ, trong mơ hồ mình vẽ đại ra một đôi mắt lim dim, rồi thêm chiếc môi, mũi rồi cứ thế b.ức vẽ được hoàn thành. Nhân vật được vẽ trên giấy nháp lấy cảm hứng một phần từ bạn nữ trong phòng thi còn lại là trí tưởng tượng chứ kh.ông phải cô giám thị như mọi người nói trên mạng xã hội”, Long chia sẻ.

Từ năm 4 t.uổi, gia đình đã phát hiện ra Long có niềm đam mê đặc biệt với bút m.àu và những đường nét. Chàng trai này vẽ khắp mọi nơi từ tường đến sàn nhà, quần áo l.úc nào cũng lấm lem bút m.àu. Thấy con đam mê nên gia đình Long cũng đã tạo điều kiện cho theo đuổi hội họa. Đến hiện tại, Long đã có cho mình bộ sưu tập 500 b.ức tranh với đủ thể loại từ phong cảnh đến chân dung, ký họa… Trong s.ố đó, Long cho biết tâm đắc nhất tác phẩm c.ực quang trên đ.ỉnh núi tuyết và hoàng h.ôn trên biển. Mỗi b.ức tranh chàng trai đều m.ất hơn 8 tiếng để thực hiện.

Sau khi t.ốt n.ghiệp THPT 2023, vào khoảng tuần sau, Long sẽ bước vào kỳ thi năng khiếu của Trường ĐH Mỹ thuật công n.ghiệp (Hà Nội). Trước đó chàng trai này đã dành hơn 1 năm để ôn luyện tại trung tâm dạy vẽ: “Thực ra mỗi khối đều có một cái khó khăn và thử thách riêng, nhưng đối với những bạn thi khối H00 như mình thì có lẽ khó khăn ở việc tìm cảm hứng vì vẽ tranh đòi hỏi về cảm x.úc khá nhiều. Nếu tâm trạng kh.ông ổn cũng có thể khiến việc học tập, rèn luyện kh.ông được như mình mong muốn”.

Sắp tới Long mong muốn thi vào ngành thiết kế nội thất và ngành hội họa hoành tráng (trang trí n.goại thất, vẽ tranh tường…) của Trường ĐH Mỹ thuật công n.ghiệp. Nam s.inh cho biết thần tượng danh họa Vincent Van Gogh và thường xuyên vẽ lại những b.ức tranh của ông.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Lan, giáo viên dạy toán cũng là giáo viên chủ nhiệm của Long trong những năm THPT tại Trường THPT Đống Đa, cho biết: “Lớp 10, Long vẫn học đều các môn, đến lớp 11 và 12 em ấy mới tập trung cao độ vào vẽ. L.úc đầu mải vẽ, cậu ta cũng hơi chểnh mảng học văn hóa. Cô phải nói chuyện riêng và phân tích để Long hiểu tầm quan trọng của các môn văn hóa trong nhà trường. Rất mừng là Long đã hiểu và cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý cho việc học vẽ và học văn hóa. Đôi l.úc trong giờ toán, mải vẽ, cô đến bên cậu ta mới gi.ật mình che lại. Cô khen vẽ đẹp và bảo: “Con l.àm xong nửa s.ố bài cô giao thì được phép tiếp tục vẽ. Anh chàng vui vẻ l.àm theo”.

Cô Lan nói thêm: “Tính Long rất hiền và thân thiện với các bạn. Cô rất hiểu những đam mê mà Long dành cho hội họa nên đợt ôn thi t.ốt n.ghiệp vừa qua đã động viên anh chàng vừa phải dành sức ôn tập văn hóa, đặc biệt là môn toán, môn sở đoản của Long, vừa cố gắng luyện vẽ cho t.ốt. Hô.m nay, nhìn thấy b.ức vẽ trên giấy nháp của Long, cô thấy thật tự hào. Tự hào kh.ông chỉ về tài năng vẽ của Long mà còn tự hào về ý thức vươn lên, vượt qua nỗi sợ học toán để l.àm bài thi t.ốt n.ghiệp được hơn 5 điểm, theo tự đ.ánh giá và so đáp án của em ấy”.

Theo Theo Dân Trí; Thanh Niên

– https://dantri.com.vn/giao-duc/nam-sinh-ky-hoa-tren-giay-nhap-gay-sot-ky-thi-tot-nghiep-2023-duoc-hoc-bong-20230715004839256.htm?; https://thanhnien.vn/thi-mon-toan-nhung-thi-sinh-ngoi-ve-tranh-185230630011431511.htm?