Nam s.inh chạy ăn từng bữa, có IELTS 8.0 được tuyển thẳng vào Học viện N.goại Giao, giành thủ khoa Nghệ An

Nam s.inh chạy ăn từng bữa, có IELTS 8.0 được tuyển thẳng vào Học viện N.goại Giao, giành thủ khoa Nghệ An

Cao Duy Th.ông, nam s.inh trường làng ở Nghĩa Đàn đạt IELTS 8.0 và giành ngôi thủ khoa thi t.ốt n.ghiệp của tỉnh, dù gia đình phải chạy ăn từng bữa.

Th.ông trước đó đã tr.úng tuyển ngành Quan hệ quốc tế của Học viện N.goại giao. Vì vậy, em kh.ông đặt nặng thành tích mà chỉ muốn thử thách khả năng của bản thân ở kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT. Kết quả, nam s.inh trường THPT Cờ Đỏ trở thành thủ khoa tỉnh Nghệ An với 56,65/60 điểm. Trong đó, Th.ông đạt 8,4 điểm Toán, Ngữ văn 9,5, Lịch sử 9,5, Địa lý 9,25, Giáo dục công dân và N.goại ngữ 10.

“Chị gái nghe em nói đỗ thủ khoa toàn tỉnh đã òa k.hóc. Bố mẹ hay tin thì x.úc động, nhìn nhau rồi lấy tay lau nước mắt, ôm em vào lòng”, Duy Th.ông nói. Em và gia đình là người dân tộc Thổ, trú ở làng Cáo, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn.

Cao Duy Th.ông, thủ khoa t.ốt n.ghiệp tỉnh Nghệ An năm 2023. Ảnh: Hùng Lê

Sau niềm vui là nỗi lo bởi gia đình kinh tế khó khăn, bố mẹ sức khỏe ngày càng yếu. Cách đây gần chục năm, hai chị gái của Th.ông từng đỗ Đại học Y khoa Huế nhưng do thiếu t.iền đi học, cả hai đành gác lại ước mơ trở thành bác sĩ, ở nhà đi l.àm thuê.

Th.ông là con út của ông Cao Văn Việt, 51 t.uổi, và bà Lê Thị Thanh, 50 t.uổi. Nhà ở vùng cao, xa trung tâm, kinh tế gia đình phụ thuộc vào 6 sào ruộng và vài trăm mét vuông đất vườn đồi trồng cây keo tràm nên cố lắm vẫn chỉ đủ ăn. Trong căn nhà cấp bốn rộng khoảng 100 m2 được xây từ năm 2015, tài sản quý giá nhất là những tấm giấy khen của ba chị em Th.ông treo trên tường.

Th.ông học đều các môn, trong đó nổi bật là tiếng Anh. Nam s.inh đam mê môn học này từ năm lớp 6, lên lớp 8 thì giành g.iải nhất học s.inh giỏi cấp huyện. Từ đó, em xác định đây là môn học chủ lực để định hướng cho tương lai. Hết lớp 9, Th.ông thi vào lớp chuyên Anh của trường chuyên Phan Bội Châu tại TP Vinh song thiếu một điểm. Nhìn lại, Th.ông nói việc học ở THPT Cờ Đỏ cũng rất may mắn bởi em được thầy cô quan tâm, đầu tư phát triển toàn diện.

Ba năm học tại đây, Th.ông đều là học s.inh giỏi. Năm lớp 12, em đạt g.iải nhì học s.inh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh. Hồi tháng 3/2022, khi học lớp 11, nam s.inh ôn thi IELTS và đạt 7.5. Một năm sau, em nâng điểm lên 8.0.

Là học s.inh trường làng, vùng khó khăn nhất huyện Nghĩa Đàn, Th.ông kh.ông có điều kiện đi học ôn ở các trung tâm Anh ngữ hay giao tiếp với người nước ngoài. Vì vậy, nam s.inh tự tạo môi trường riêng cho mình. Hàng ngày em lên mạng học nhóm, đọc b.áo quốc tế, tiểu thuyết bằng tiếng Anh để tích lũy kiến thức.

Ở đợt thi IELTS gần nhất, trả lởi câu hỏi của giám khảo: “Em có cảm thấy socola là một phần tất yếu của cuộc s.ống hay kh.ông”, Th.ông lập luận việc này tùy vào cảm nhận của mỗi người. Đối với những cặp đôi yêu nhau, đó là món quà lãng mạn. Song với những người kh.ông may mắn, kinh tế eo hẹp, đó là món quà xa xỉ để mua. Vì thế, em cho rằng việc cảm nhận về socola cần dựa vào hoàn cảnh của mỗi người. Bài Nói của nam s.inh đạt 7.0.

Th.ông bên bố mẹ và chị gái. Ảnh: Hùng Lê

Với các môn học khác, Th.ông học với tâm thế thoải mái, buổi t.ối luôn ngủ trước 23h. Những l.úc mệt mỏi, em nghe nhạc, chơi cầu lông để thư giãn. Trong các môn thi t.ốt n.ghiệp, nam s.inh tự tin nhất là tiếng Anh và Ngữ văn, “ngại” nhất Toán. Vì vậy, em xây dựng hẳn một l.ộ trình để ôn Toán cho bản thân, từ học kiến thức nền, các chuyên đề đến l.àm đi l.àm lại các bài toán khó và tìm ra lời g.iải mới thôi. Việc giành 8,4 điểm Toán là kết quả vượt mong đợi của em.

Tiếng Anh là môn “tủ” nên kh.ông khó để Th.ông đạt điểm tuyệt đối. Với môn Văn, nam s.inh đạt 9,5. Trong hơn một tr.iệu bài thi Văn cả nước, chỉ hơn 4.600 em đạt mức điểm này (0,45%).

Th.ông nói rất thích đề Ngữ văn năm nay, bởi có sự phân hóa cao. Cậu ấn tượng với câu hỏi nghị luận về “sự cần thiết phải biết cân bằng cảm x.úc trong cuộc s.ống”. Trong bài thi, Th.ông viết: “Nếu có sức mạnh t.ối cao của đấng tạo hóa, tôi sẽ tạo ra một trái tim để gieo những mầm yêu thương trong tâm hồn mỗi con người, giúp cuộc s.ống của ai cũng gặp điều t.ốt đẹp, may mắn”.

Nam s.inh liên hệ tới cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2023, khi đại diện Việt Nam là Nguyễn Hà Dịu Thảo dừng bước ở top 11 t.ối 24/6. “Dù thất vọng vì kh.ông được xướng tên bước tiếp, nhưng sau một giây Dịu Thảo đã nở nụ cười chào bạn bè quốc tế l.àm mọi người trên sân khấu và khán g.iả xem truyền hình đều ấn tượng. Đây là ví dụ cho sự cân bằng cảm x.úc”, Th.ông kể.

Góc học tập của thủ khoa t.ốt n.ghiệp tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hùng Lê

Thầy Chu Thống Nhất, Hiệu trưởng THPT Cờ Đỏ, nói Th.ông là tấm gương vượt khó, truyền cảm hứng cho nhiều học s.inh của trường. Em chăm chỉ, khiêm nhường, có khả năng tự học rất cao.

“Dù gia cảnh khó khăn, Th.ông luôn nỗ lực vươn lên. Nhà cách trường gần 20 km, buổi trưa em ấy thường ở lại trường, ăn tạm chiếc bánh mỳ hay vắt xôi rồi vào lớp học”, thầy Nhất kể.

Th.ông thích tìm hiểu các mối quan hệ quốc tế, đặt mục tiêu thành công trong lĩnh vực n.goại giao. Đây là mơ ước của em từ lớp 7 khi biết đến MC Khánh Vy – đồng hương Nghệ An. Em thường lên mạng xem các video tiếng Anh của nữ MC này để học hỏi và có thêm cảm hứng. Nam s.inh cũng tính sẽ đi l.àm thêm để kiếm t.iền s.inh hoạt, đỡ đần cho bố mẹ.

“Cuộc s.ống kh.ông chỉ là tồn tại. Mình phải s.ống để mang lại những giá trị t.ốt hơn. Cho dù thế nào thì con người cần luôn hướng về phía trước, kh.ông bao giờ bỏ cuộc”, Th.ông nói.

Thành tích ‘đáng nể’ của nam s.inh dân tộc Thổ trước khi thành thủ khoa tỉnh Nghệ An

Ngày 18/7, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thống kê và công bố thí s.inh đạt điểm thi t.ốt n.ghiệp THPT năm 2023 cao nhất toàn tỉnh là em Cao Duy Th.ông (học s.inh trường THPT Cờ Đỏ, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) với tổng s.ố điểm đạt được là 56,65. Trong đó, điểm môn Toán được 8,4 điểm, Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 9,25 điểm, Giáo dục công dân 10 điểm và N.goại ngữ 10 điểm

Trước khi trở thành Thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An, nam s.inh Th.ông có một thành tích đáng nể trong quá trình học của mình.

Em Cao Duy Th.ông nam s.inh người dân tộc Thổ đã trở thành thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An trong kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023.

Cao Duy Th.ông là người dân tộc Thổ. Em s.inh ra trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ l.àm nông dân, hiện s.inh s.ống ở làng Cáo, xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) – một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Gia đình khốn khó nhưng 3 chị em Th.ông “nổi tiếng” học giỏi, chăm ngoan.

Hai chị của Th.ông đều học giỏi và thi đậu vào trường Đại học Y. Tuy nhiên vì gia đình kh.ông có điều kiện, cả 2 đều phải “gác” lại giấc mơ vào đại học để đi l.àm kiếm t.iền phụ giúp gia đình nuôi em. Được cả gia đình đặt niềm tin, bản thân Th.ông luôn ý thức được việc học và luôn cố gắng thật giỏi để kh.ông phụ lòng của bố mẹ, 2 chị.

Trường THPT Cờ Đỏ nơi em Th.ông theo học.

Những năm lớp 6,7,8, Th.ông đều xuất sắc đạt các g.iải nhất, nhì khi th.am dự các kỳ thi chọn học s.inh giỏi của huyện ở 2 môn Ngữ văn và Tiếng Anh. Năm học lớp 9, vì dịch Covid-19 căng thẳng nên Th.ông phải bỏ lỡ kỳ thi học s.inh giỏi. Đó là điều đến bây giờ Th.ông vẫn cảm thấy tiếc nuối nhất.

Bước vào những năm học cấp 3, Th.ông thể hiện mình là một học s.inh giỏi nổi bật ở nhiều mặt cả về học tập lẫn hoạt động trong trường. Trong các kỳ thi học s.inh giỏi, thi thử, thi đ.ánh giá, Th.ông luôn thể hiện được năng lực bản thân mình. Năm lớp 12, Th.ông xuất sắc khi đạt g.iải Nhì môn Tiếng Anh ở kỳ thi học s.inh giỏi tỉnh.

Th.ông là niềm tự hào, vinh dự của gia đình và thầy cô, bạn bè trong trường.

Th.ông cũng th.am gia thi chứng chỉ IELTS và đạt điểm 8.0. Điều đặc biệt hơn, Th.ông chưa th.am gia bất kỳ lớp học thêm tiếng Anh tại trung tâm hay học một khóa học trực tuyến nào. Thay vào đó, Th.ông chỉ tự học và tự tìm hiểu trên mạng internet. “Năm lớp 10, em đã có ý định thi Chứng chỉ IELTS. Em sau đó học và lên mạng tìm hiểu. Lần đầu tiên thi, em đạt 7,5 điểm. Nhưng em muốn thử sức và có kết quả t.ốt hơn nên lên lớp 12, em tiếp tục thi và đạt điểm 8.0. Em có nền tảng ngữ pháp, các kỹ năng khác em đều tìm tài liệu trên mạng để học thêm, để luyện nói, luyện viết”, Th.ông chia sẻ.

Với điểm 8.0 IELTS, theo quy định Th.ông được miễn thi môn Tiếng Anh ở kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT. Tuy nhiên, Th.ông vẫn đăng ký thi để thử sức và kh.ông ngoài dự đoán khi em đạt được điểm 10 tuyệt đối.

Th.ông tự học tiếng Anh ở nhà và xuất sắc đạt IELTS 8.0 điểm.

Kh.ông những thế, trước khi th.am dự kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT này, Th.ông đã xét học bạ, điểm IELTS và đã tr.úng tuyển vào Học viện N.goại giao. Tuy vậy, Th.ông vẫn tiếp tục nổ lực ôn tập, th.am dự kỳ thi và đạt được kết quả cao nhất.

Chia sẻ về cảm x.úc khi xem kết quả điểm cũng như biết tin mình là thủ khoa toàn tỉnh, Cao Duy Th.ông cho biết rất vui và hạnh phúc. “L.úc đầu em kh.ông tin mình là thủ khoa vì toàn tỉnh có nhiều bạn học rất giỏi, học trường chuyên. Sau đó mọi người chúc mừng và em thấy rất hạnh phúc, cảm giác vui sướng khó tả”, nam s.inh Th.ông chia sẻ.

Chia sẻ về cách học của mình, Th.ông cho biết bản thân em kh.ông dành thời gian nhiều nhất cho học mà còn vui chơi, giúp đỡ bố mẹ. Tuy nhiên, khi đến giờ học, Th.ông chỉ chú tâm vào học bài để l.àm sao kh.ông phí thời gian và học có hiệu quả nhất.

Nói về tương lai sắp tới, Th.ông tâm sự sẽ chọn vào Học viện N.goại giao để thực hiện giấc mơ, thỏa mãn sở thích tìm hiểu lịch sử, mối quan hệ n.goại giao giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Theo Vnexpress, T.iền Phong

– https://vnexpress.net/nam-s.inh-vuot-kho-gianh-ngoi-thu-khoa-cua-nghe-an-4631415.html

– https://tienphong.vn/thanh-tich-dang-ne-cua-nam-s.inh-dan-toc-tho-truoc-khi-thanh-thu-khoa-tinh-nghe-an-post1552583.tpo