Năm nào cũng đóng t.iền rèm cửa, điều hoà: Phụ huynh than trời, Sở GD-ĐT nói gì?

Năm nào cũng đóng t.iền rèm cửa, điều hoà: Phụ huynh than trời, Sở GD-ĐT nói gì?

Một phụ huynh b.ức x.úc khi năm ngoái, chị đóng t.iền lắp rèm cửa, điều hòa cho con đầu, năm sau, con thứ 2 vào học, lại phải tiếp tục đóng khoản này. “Vậy rèm cửa, điều hòa năm ngoái đã đi đâu?”, người này đặt câu hỏi.

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh tại Quảng Ninh băn khoăn về việc trước thềm năm học mới, một s.ố cơ sở giáo dục thu thêm t.iền để l.àm rèm cửa, lắp điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Chị M. là phụ huynh có 2 con theo học tại một trường THPT ở TP Hạ Long, Quảng Ninh. Chị cho biết năm học 2022 – 2023, các phụ huynh lớp con đầu của chị đã đóng t.iền để lắp rèm, điều hòa tránh nóng trong phòng học. Tuy nhiên, năm nay, con trai thứ hai của chị vào năm học mới vẫn bị yêu cầu đóng t.iền để sắm các trang thiết bị trên.

“Tại sao rèm cửa, điều hòa của học s.inh khóa học trước kh.ông để lại cho khóa sau sử dụng mà phải thu thêm t.iền của phụ huynh? vậy t.iền thu này có thay mới trang thiết bị hay dùng lại đồ trước đó? Nếu thay mới, các trang thiết bị trước đó lắp trong phòng học như rèm, điều hòa đã đi đâu?”, phụ huynh thắc mắc.

Về vấn đề này, tr.ao đổi với VietNamNet, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh – ông Trịnh Đình Hải, cho biết việc thu t.iền rèm cửa, điều hòa… là chính sách cục bộ của một cơ sở giáo dục, kh.ông phải chủ trương chung của ngành giáo dục. Ông Hải cũng khẳng định đây là vấn đề lạm dụng xã hội hóa.

“Trang thiết bị của các trường chưa hỏng nhưng để thất thoát, sau đó yêu cầu phụ huynh phải đóng t.iền hết lần này đến lần khác là sai”, ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, người dân, phụ huynh có quyền đầu tư trang thiết bị cho con em đi học khi được sự đồng ý của nhà trường.

Ví dụ, một lớp học nằm ở vị trí, khu vực bị nắng ch.iếu trực tiếp khiến phòng nóng b.ức, phụ huynh có quyền cùng nhau tài trợ cho lớp rèm cửa hoặc điều hòa. Nhưng nếu nhà trường tự ý yêu cầu thu t.iền phụ huynh để trang bị cho các phòng học của trường là sai.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh – ông Trịnh Đình Hải. Ảnh: Phạm Công

Trước thềm năm học mới, câu chuyện lạm thu trường học lại nóng hơn bao giờ hết. Vừa qua, th.ông tin phụ huynh p.hản ánh muốn lắp điều hòa, máy ch.iếu phải ký cam kết tặng lại cho trường tại huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng gây xôn xao dư luận.

Sự việc do tài khoản Facebook Minh Nguyen đăng tải kèm theo hình ảnh về Trường Tiểu học Hữu Hòa (huyện Thanh Trì). Nội dung p.hản ánh việc phụ huynh muốn lắp điều hòa, máy ch.iếu trong lớp cho con phải ký cam kết tặng lại nhà trường khi các con ra trường.

Tài khoản này cũng nêu băn khoăn tại sao phải cam kết việc tặng và những chiếc điều hòa, máy ch.iếu cũ sao kh.ông để các khóa sau tiếp tục sử dụng nhằm t.iết kiệm, chống lãng phí, đúng với môi trường giáo dục.

Sau đó, UBND huyện Thanh Trì đã thành lập tổ công tác gồm các phòng chức năng phối hợp UBND xã Hữu Hòa để kiểm tra x.ác minh th.ông tin.

Theo ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì, kết quả x.ác minh cho thấy các phụ huynh đã tự lập nhóm để bàn bạc tr.ao đổi việc lắp điều hòa, nhà trường và giáo viên chưa có chủ trương về việc này.

Gần đây nhất, một tài khoản mạng xã hội cũng đăng tải đoạn c.lip, trong đó, nhân viên hướng dẫn học s.inh mua các loại đồng phục và nói rõ kh.ông đeo (balo đồng phục) bảo vệ kh.ông cho vào cổng trường.

Đoạn c.lip được cho là quay tại một trường THPT công lập ở TP.HCM, ghi lại cuộc tr.ao đổi giữa học s.inh và nhân viên nhà trường về việc mua đồng phục đầu năm học.

Trong c.lip, khi hướng dẫn học s.inh đăng ký mua đồng phục, nhân viên này nói balo cũng là đồng phục (có tên trường) “để mai mốt đeo, kh.ông bảo vệ sẽ kh.ông cho vào cổng trường”.

Cũng trong c.lip, học s.inh rụt rè cho biết chỉ tính mua thêm áo đồng phục vì đã có váy, nhân viên nói kh.ông được vì “đồng phục tính theo đơn vị bộ”. Nữ s.inh này tiếp tục trình bày: “Tại nhà có mấy cái váy mới mua nữa sẽ bỏ uổng”. L.úc này, nhân viên nhà trường đề nghị: “Kh.ông đủ thì mua 2 bộ s.ơ mi, 1 bộ thể dục trước”.

Câu chuyện này đã khiến các phụ huynh “dậy sóng”. Kh.ông ít người cho rằng đến hẹn lại lên, mùa tựu trường là mùa phụ huynh “méo m.ặt” vì các khoản thu.

Phụ huynh ‘t.ố’ trường đòi tặng điều hòa, UBND huyện nói kh.ông đúng

Theo b.áo cáo của UBND huyện Thanh Trì, trước đó đơn vị nhận được th.ông tin p.hản ánh trên mạng xã hội của phụ huynh lớp 1A5, Trường tiểu học Hữu Hòa về việc, phụ huynh muốn lắp điều hòa cho con phải cam kết tặng lại nhà trường nếu kh.ông tặng, sẽ kh.ông được lắp.

Ngay sau khi nhận được th.ông tin, UBND huyện đã thành lập tổ công tác gồm Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì, Phòng Nội vụ, UBND Xã Hữu Hòa… kiểm tra, x.ác minh th.ông tin phụ huynh p.hản ánh, gây chú ý của dư luận.

Phụ huynh Trường tiểu học Hữu Hòa xem th.ông tin tuyển s.inh đầu cấp tại trường.

B.áo cáo, tường trình của giáo viên chủ nhiệm lớp 1A5 và hiệu trưởng Trường tiểu học Hữu Hòa khẳng định, kh.ông chỉ đạo, phát ngôn, yêu cầu hay bắt buộc các nội dung như th.ông tin như phụ huynh p.hản ánh trên mạng xã hội.

Tổ công tác cũng đã gặp gỡ, l.àm việc với toàn bộ phụ huynh khối 1 và đại diện cha mẹ học s.inh các khối 2,3,4 năm học 2023-2024 của nhà trường để nghe chia sẻ, lấy ý kiến. Kết quả, cho thấy năm học này và năm học trước, Nhà trường, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đều kh.ông yêu cầu các nội dung như mạng xã hội nêu.

“Gặp gỡ và l.àm việc với chủ tài khoản đã đưa th.ông tin lên mạng xã hội, người này cho rằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A5 và nhà trường kh.ông hề nêu ra các vấn đề liên quan lắp điều hòa mà do phụ huynh liên hệ cùng nhau tự lập một nhóm zalo để bàn bạc, tr.ao đổi các vấn đề học tập của con em mình, trong đó kh.ông có sự th.am gia của giáo viên chủ nhiệm. Cũng qua tr.ao đổi chủ tài khoản đã hiểu và tự gỡ bài đăng của mình”, b.áo cáo của UBND huyện Thanh Trì nêu.

Sau sự việc, UBND huyện Thanh Trì cho biết, đã quán triệt đến tất cả các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo và hướng dẫn chuyên môn liên quan đến các hoạt động của trường, đặc biệt là công tác thu chi tài chính, tiếp nhận, quản lý sử dụng các nguồn tài trợ, quà tặng đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Pháp luật. Đơn vị sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện các vi phạm.

Trước đó, một phụ huynh có con vào lớp 1, Trường tiểu học Hữu Hòa đăng tải lên mạng xã hội th.ông tin p.hản ánh việc giáo viên chủ nhiệm lớp yêu cầu cha mẹ học s.inh đóng góp kinh phí lắp điều hòa và máy ch.iếu. Theo phụ huynh này, điều băn khoăn là nhà trường yêu cầu phụ huynh cam kết tặng lại trường sau khi học s.inh t.ốt n.ghiệp. Nếu kh.ông cam kết, nhà trường sẽ kh.ông cho lắp.

“Đã thành t.iền lệ, các khối lớp đều phải l.àm như thế này. Xin hỏi các bậc phụ huynh trường khác có như vậy kh.ông? Tặng nhà trường tại sao phải cam kết, tại sao kh.ông để khóa sau sử dụng vừa t.iết kiệm, chống lãng phí và đúng với môi trường giáo dục?”, phụ huynh này đặt câu hỏi.

Theo Vietnamnet, T.iền Phong

– https://vietnamnet.vn/khoan-thu-tien-rem-cua-dieu-hoa-nam-hoc-moi-so-gd-dt-quang-ninh-noi-gi-2177978.html

– https://tienphong.vn/phu-huynh-to-truong-doi-tang-dieu-hoa-ubnd-huyen-noi-khong-dung-post1559345.tpo