Mẫu iPhone bị phát hiện có b.ức xạ “vượt ngưỡng” gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, một quốc gia hạ lệnh “cấm bán”

Mẫu iPhone bị phát hiện có b.ức xạ “vượt ngưỡng” gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, một quốc gia hạ lệnh “cấm bán”

Một dòng iPhone của Apple bị cảnh b.áo có b.ức xạ quá cao vượt mức cho phép, một nước châu Âu ra lệnh cấm bán, các quốc gia khác xem xét rủi ro sức khỏe liên quan.

Mới đây, một cơ quan giám sát của Pháp đã yêu cầu Apple tạm dừng bán iPhone 12 tại Pháp sau khi các cuộc thử nghiệm cho thấy thiết bị này vi phạm giới hạn phơi nhiễm b.ức xạ của EU (Liên minh Châu Âu). Ngay sau đó, cơ quan quản lý của Pháp đã ra lệnh cho Apple ngừng bán iPhone 12 vì phát ra quá nhiều b.ức xạ điện từ và yêu cầu họ sửa các thiết bị hiện có.

Theo Cơ quan Điều t.iết tần s.ố vô tuyến Pháp (ANFR )  cho biết, t.ỷ lệ hấp thụ riêng (SAR), chỉ s.ố đo mức độ tần s.ố vô tuyến hấp thụ vào cơ thể người th.ông qua một thiết bị của iPhone 12 vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đại diện chính phủ Pháp nói rằng nếu Apple kh.ông ra một bản cập nhật phần mềm có thể khắc phục được sự cố, thì ANFR sẽ ban hành lệnh thu hồi thiết bị trên toàn nước Pháp.

Pháp cấm bán iPhone 12 với cáo buộc mẫu smartphone này có mức phơi nhiễm b.ức xạ vượt quá giới hạn an toàn.

Pháp cấm bán iPhone 12 vì mức độ b.ức xạ trên ngưỡng cho phép

Được biết, b.ức xạ điện từ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là não. Nó tác động lên hệ thần kinh và gây nên t.ình trạng ngủ kh.ông sâu giấc, thiếu tập trung, m.ất ngủ, mệt mỏi, chóng m.ặt, đau đầu, kích động, cáu gắt, bồn chồn,…Ngoài ra, b.ức xạ điện từ còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe s.inh sản của cả nam giới và nữ giới, l.àm g.iảm h.am muốn t.ình dục, gia tăng nguy cơ sảy t.hai và khiến cho DNA trong các tế bào tinh trùng bị tổn thương.

Theo tìm hiểu, b.ức xạ từ điện thoại di động là kết quả của các thiết bị này hoạt động, khi sóng vô tuyến được truyền đi, tạo ra trường điện tử. Kh.ông giống như b.ức xạ từ tia X hoặc tia gamma – xuất hiện do sự phân rã phóng xạ, b.ức xạ từ điện thoại kh.ông thể phá vỡ liên kết hóa học hoặc tác động l.àm thay đổi cấu trúc tế bào trong cơ thể người – yếu t.ố thường dẫn đến căn bệnh ung thư.

Liên quan đến th.ông tin trên, Apple p.hản đối kết luận của cơ quan giám sát, khẳng định iPhone 12 đã được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn b.ức xạ toàn cầu. Tuy nhiên, nối tiếp Pháp một s.ố  quốc gia châu Âu tuyên bố mở cuộc điều tra đối với các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến b.ức xạ trên mẫu iPhone 12 của Apple.

Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều t.ổ ch.ức quốc tế x.ác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về b.ức xạ.

Các chuyên gia trong ngành cho biết iPhone 12 kh.ông có rủi ro về an toàn. Trong khi đó, nguồn tin từ chính phủ Pháp nói rằng, thử nghiệm của cơ quan này khác với phương pháp mà Apple đã sử dụng. ANFR cho biết họ kiểm tra ngẫu nhiên 141 điện thoại lấy từ các cửa hàng, trong đó có model iPhone 12, ghi nhận mẫu điện thoại của Apple có mức SAR 5,74 watt/kg, cao hơn tiêu chuẩn EU là 4,0 watt/kg. Do đó, việc dừng bán iPhone 12 là hoàn toàn hợp lý.

Theo www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn

Copy

https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mau-iphone-bi-phat-hien-co-buc-xa-vuot-nguong-gay-anh-huong-suc-khoe-nguoi-dung-mot-quoc-gia-ha-lenh-cam-ban-747673.html