Lấy chồng năm 18 t.uổi, cô gái Mường vừa l.àm mẹ vừa giỏi khởi n.ghiệp mỗi năm kiếm 52 t.ỷ

Lấy chồng năm 18 t.uổi, cô gái Mường vừa l.àm mẹ vừa giỏi khởi n.ghiệp mỗi năm kiếm 52 t.ỷ

Trải qua hành trình vất vả, cô gái Mường đã startup thành công với món thịt chua nổi tiếng, doanh thu đạt được đến 52 t.ỷ/năm.

Xuất hiện tại chương trình Shark Tank – Thương Vụ Bạc T.ỷ, cô gái Mường Nguyễn Thị Thu Hoa, sinh năm 1992 đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán g.iả bởi sự xinh đẹp, tự tin. Màn lập luận hùng hồn của cô về doanh n.ghiệp đã thuyết phục thành công được Shark Bình đầu tư 15 t.ỷ đồng cho 35% cổ phần.

Thu Hoa tại chương trình Shark Tank

Theo như chia sẻ tại chương trình thì ngay sau khi t.ốt n.ghiệp THPT, Thu Hoa đã tìm tòi học hỏi và tạo ra được công thức sản xuất thịt chua hàng loạt. Hoa tiếp tục đầu tư phát triển kênh phân phối, doanh thu đạt được lên đến 52 t.ỷ/ năm dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn. Kh.ông chỉ vậy, nữ CEO 9X còn lọt vào top 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Với món thịt chua, doanh thu chị đạt được là 52 t.ỷ/ năm

Kh.ông chỉ tài năng, nhạy b.én trong kinh doanh, Thu Hoa còn được biết đến là một người mẹ tuyệt vời trong mắt các con. Theo đó, hiện tại chị có 1 b.é trai và 1 b.é gái, cả hai đều vô cùng xinh xắn, đáng yêu. Các con cũng rất ngoan ngoãn và luôn tự hào về mẹ của mình.

Lấy chồng từ năm 18 t.uổi, Thu Hoa sinh b.é đầu tiên chỉ 1 năm sau đó. Hiện tại, cô công chúa lớn đã lên lớp 7 và cậu con trai út vừa vào lớp 1. Tưởng chừng như việc có con ở t.uổi đời con quá trẻ sẽ khiến chị gặp khó khăn, thế nhưng khi chia sẻ về khoảnh khắc ấy, Thu Hoa vẫn kh.ông khỏi bồi hồi.

Kh.ông chỉ là “nữ tướng” trên thương trường, chị còn là mẹ của 2 nhóc tì đáng yêu

Chia sẻ với Người Đưa Tin, chị bộc bạch: “Khi biết tin l.àm mẹ, mình tin rằng ai cũng cảm thấy vô cùng tuyệt vời. Đó là một trong những cảm x.úc hạnh phúc nhất của một người phụ nữ. Mỗi bà mẹ sẽ có những trải nghiệm khác nhau, nhưng với mình, khoảnh khắc cảm nhận được từng cú đạp của con vô cùng vui sướng. L.úc nào mình cũng mong được gặp con”

Vừa mang t.hai vừa nghiên cứu công thức l.àm thịt chua, Thu Hoa cho biết đến tận ngày sinh con, mình vẫn còn ngồi thái thịt. Đến khi cảm nhận có thể có sự thay đổi thì mới chạy ra hỏi mấy cô công nhân và biết là mình sắp đ.ẻ. “Nói chung, lần đầu l.àm mẹ có rất nhiều bỡ ngỡ. Có những giai đoạn mình nghén kh.ông ăn được vẫn cố gắng l.àm việc”. – Thu Hoa chia sẻ với Người Đưa Tin.

Chị phải vừa kinh doanh, vừa chăm con nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý

Dù bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng Thu Hoa chưa bao giờ bỏ bê các con của mình. Chị luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho công việc và gia đình một cách hợp lý nhất có thể. Vì thế mà các con luôn cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm từ mẹ. Thậm chí, cô công chúa lớn còn xem mẹ là hình mẫu phụ nữ để mình noi theo, đi đến đâu cũng tự tin khoe về người mẹ tài giỏi.

Các con luôn tự hào về mẹ

Kh.ông chỉ xinh đẹp, Thu Hoa còn rất giỏi giang, chu đáo

Vừa kinh doanh giỏi lại quán xuyến t.ốt chuyện gia đình, cô gái Mường Nguyễn Thị Thu Hoa chính là đại diện cho hình ảnh người phụ nữ hiện đạo : đ.ộc lập, giỏi giang, xinh đẹp. Để đạt được điều này, chị cũng đã phải trải qua một hành trình mà kh.ông phải ai cũng có thể l.àm được.

Cô gái Mường xinh đẹp mới học hết 12 cầm 4 tr.iệu khởi n.ghiệp, nay là CEO thu 52 tỉ/năm

Từ 4 tr.iệu đồng được mẹ chồng hỗ trợ, nay chị Nguyễn Thị Thu Hoa (30 t.uổi, quê Phú Thọ) đã trở thành CEO của một công ty thịt chua nức tiếng, doanh thu lên tới 52 tỉ/năm. Ít ai biết cô gái Mường xinh đẹp này mới học hết lớp 12 và lấy chồng năm 18 t.uổi.

Theo đó, câu chuyện lập n.ghiệp và hành trình phấn đấu kh.ông ngừng nghỉ để mang đặc sản quê hương mình – thịt chua đến khắp mọi miền tổ quốc của chị Thu Hoa (còn gọi là Hoa Thịt Chua) khiến nhiều người kh.ông khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ.

“Kh.ông đếm hết bao nhiêu thịt đổ xuống sông…”

Hơn 10 năm trước, cô gái dân tộc Mường Thu Hoa vừa học xong lớp 12. Thay vì theo đuổi những ước mơ cao lớn hơn ở đại học như nhiều bạn bè cùng trang lứa, cô chọn lấy chồng, sinh con ở quê.

“Bây giờ nghĩ lại mới thấy thời điểm đó mình như một tờ giấy trắng, kh.ông biết gì cả. Kiểu như trẻ con ấy! Thời đó yêu là cưới thôi, và vợ chồng mình quyết định cưới là cưới luôn chứ kh.ông suy nghĩ nhiều”, chị nhớ lại.

Những ngày ở nhà chồng, chị được mẹ chồng truyền nghề l.àm thịt chua truyền thống của gia đình, cùng với 2 chị em dâu khác. Có trong mơ cô gái cũng kh.ông nghĩ rằng, đây là bước ngoặt l.àm thay đổi cuộc đời mình.

Theo lời kể của chị Hoa, thời điểm đó thịt chua vẫn chưa thịnh hành như bây giờ, mỗi ngày gia đình chị l.àm chừng 30 – 40 hộp là cao điểm, để bán lẻ cho bà con trong xóm. Và khu vực H.Thanh S.ơn (Phú Thọ), nơi gia đình chị s.ống những ngày tháng đó chỉ chừng 4 – 5 nhà sản xuất thịt chua, kh.ông nhiều.

“L.úc đó, thịt chua ở nhà mình chưa có thương hiệu mấy, một s.ố nhà khác thì nổi tiếng, có thương hiệu hơn. Cha mẹ chồng truyền nghề cho chị em chúng tôi cốt là để các con cái nghề để mưu sinh, có thể kiếm vài trăm nghìn duy trì cho cuộc s.ống hằng ngày”, chị Hoa bộc bạch.

Đang gặp nhiều bi.ến cố cần t.iền để lo toan đủ các khoản chi tiêu trong cuộc s.ống, với 4 tr.iệu đồng t.iền vốn mua thịt, thính, lá… và các nguyên liệu khác để l.àm thịt chua do mẹ chồng giúp đỡ, chị quyết tâm khởi n.ghiệp. Thêm vào đó, niềm mong muốn được giới thiệu, quảng bá đặc sản của quê hương mình đến bạn bè ở khắp mọi miền đất nước, cũng là động lực để cô gái Mường cố gắng đi những bước đầu tiên.

Với những công thức được mẹ truyền lại, chị Hoa mong muốn và nỗ lực cải tiến, nâng cấp để tạo nên hương vị ổn định và chất lượng đồng đều cho sản phẩm. Bởi bình thường, gia đình chị l.àm theo kinh nghiệm, ước lượng, nên có những ngày thịt ngon, có khi lại kh.ông ngon bằng.

2 năm ròng kh.ông ngừng tìm tòi, nghiên cứu, chị kh.ông nhớ mình “đổ hết bao nhiêu thịt xuống sông”, cuối cùng chị đã tìm được cho riêng mình một công thức l.àm thịt chua hoàn chỉnh, có hương vị khác biệt so với các loại thịt chua khác trên thị trường và chất lượng ổn định.

Ăn nên l.àm ra, năm 2015, thương hiệu thịt chua Trường Foods (trụ sở chính tại Phú Thọ) do chính chị l.àm CEO ra đời, mang theo hy vọng của cô gái Mường về một thương hiệu thịt chua trường tồn, bền vững và uy tín trên thị trường.

Thịt chua nức tiếng gần xa

Cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, chị Hoa tiến hành đăng ký tem truy xuất nguồn gốc nhằm giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng biết được nguồn gốc, xuất xứ, thành phần và cách sử dụng sản phẩm thịt chua.

Bên cạnh đó, chị Hoa tập trung phát triển kênh phân phối và sau 8 năm, chị đã có gần 5.000 điểm bán thịt chua. CEO Trường Foods cho biết, thịt chua của chị ch.iếm khoảng 40% thị phần thịt chua tại tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. T.ốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty từ năm 2015 đến năm 2022 trung bình là 30%/năm.

Đáng chú ý, năm 2021, dù trong bối cảnh dịch Covid diễn bi.ến phức tạp, dịch vụ du lịch gặp nhiều khó khăn song doanh thu của Công ty Trường Foods do Hoa điều hành đã đạt 52 tỉ đồng/năm. Mục tiêu của Trường Foods là đến năm 2025, doanh thu sẽ đạt 420 tỉ đồng và trở thành nhãn hiệu thịt chua s.ố 1 tại Việt Nam.

Theo lời chị Hoa, thịt chua của mình có thể kh.ông phải là thịt chua ngon nhất, vì khẩu vị của mỗi người là khác nhau, song chị tự tin sản phẩm của mình là an toàn, chất lượng đồng đều và phù hợp với khẩu vị của đại đa s.ố khách hàng.

CEO cũng cho biết các sản phẩm thịt của mình 100% là nguyên liệu sạch đảm bảo tiêu chuẩn VietGap, dù mức giá cao hơn các loại thịt chua khác trên thị trường là 20 – 40%, song, khách vẫn lựa chọn và tin dùng.

“Tôi trân trọng sự cố gắng của con dâu để có được sự n.ghiệp ngày hô.m nay. Con là một cô gái nhỏ b.é nhưng lại phải gánh vác tất cả mọi việc ở công ty. Giờ còn sức khỏe thì đỡ đần gì được cho cháu nó thì tôi cũng sẽ cố gắng, mong Hoa luôn có nhiều sức khỏe”.

Bà Trần Thị Thịnh

Thu Hoa chia sẻ thêm, l.úc được mẹ bàn giao cơ sở sản xuất thịt chua là vẫn l.àm theo kiểu truyền thống, thịt ngon nhất chỉ để được 10 – 15 ngày. “Thời điểm đó, l.àm thịt chua kh.ông có công thức. Người dân l.àm thịt chua thường áng chừng bằng “1 nắm, 2 nắm, 1 bốc, 2 bốc” nên chất lượng kh.ông được đồng đều, l.úc thì bị đậm, l.úc lại bị nhạt. Còn hiện tại, thịt chua của công ty đã bảo quản được 2 tháng mà kh.ông hề sử dụng phụ gia hay chất bảo quản.

Thấy con dâu thành công từ công thức thịt chua của gia đình, bà Trần Thị Thịnh vừa bất ngờ, vừa mừng lẫn tự hào. Thời điểm truyền lại nghề cho con, bà kh.ông tưởng tượng được rằng con dâu nhỏ b.é lại l.àm được “điều phi thường” vượt sức tưởng tượng của bà.

“Tôi trân trọng sự cố gắng của con dâu để có được sự n.ghiệp ngày hô.m nay. Con là một cô gái nhỏ b.é nhưng lại phải gánh vác tất cả mọi việc ở công ty. Giờ còn sức khỏe thì đỡ đần gì được cho cháu nó thì tôi cũng sẽ cố gắng, mong Hoa luôn có nhiều sức khỏe”, người mẹ nói.

Với chị Hoa, mẹ chồng chính là người ơn, là người đã giúp đỡ và hỗ trợ để chị có được sự n.ghiệp như ngày hô.m nay. Chị tự hứa sẽ kh.ông ngừng nỗ lực, cố gắng hết sức mình, kh.ông ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ mỗi ngày. Hiện chị Hoa đang tập trung phát triển ở thị trường miền Bắc, đang mở rộng thị trường phân phối vào các tỉnh phía Nam, tập trung cải tiến sản phẩm để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trên cả nước.

Theo Theo Xe & Thể Thao; Thanh Niên

– https://xevathethao.vn/uncategorized/co-gai-muong-xinh-dep-vua-lam-me-vua-khoi-nghiep-moi-nam-kiem-52-ty.html; https://thanhnien.vn/co-gai-muong-xinh-dep-moi-hoc-het-12-cam-4-trieu-khoi-nghiep-nay-la-ceo-thu-52-tinam-1851502200.htm