Hậu quả khi phun xăm mày, mắt, môi rất ít người biết: Có thể thấy ngay hoặc lâu sau mới phát

Phun xăm thẩm mỹ mắt, mày, môi là dịch vụ l.àm đẹp nở rộ. Đây là phương pháp được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, biện pháp thẩm mỹ này cũng gây ra kh.ông ít nhiều hệ lụy. Đã có kh.ông ít trường hợp gặp bi.ến chứng vì dịch vụ này. Có những người còn m.ất cả mạng vì đi l.àm đẹp. Thế nên là trước khi l.àm, chị em nên cân nhắc, tìm hiểu kĩ lưỡng rồi hãy đưa ra quyết định.

Phun, xăm thực chất là biện pháp dùng kim loại để đưa lượng chất tạo m.àu vào sâu dưới lớp thượng bì của da để tạo m.àu. Biện pháp này nghe thì có vẻ đơn g.iản nhưng nếu kh.ông biết l.àm thì sẽ gây ra rất nhiều tác hại với sức khỏe. Đó là còn chưa kể rằng việc này dễ để lại di chứng về thẩm mỹ cho mai sau.

Phun xăm lông mày, môi được nhiều chị em yêu thích. Ảnh minh họa, nguồn: enfermeriatv

Vậy việc phun xăm thẩm mỹ kh.ông an toàn có thể gây ra những bệnh lý gì? Theo tìm hiểu của mình qua b.áo chí, đây là những bệnh mà chúng ta có thể gặp:

Nhiễm trùng tại chỗ

Sau khi l.àm xong, vùng da sẽ bị đỏ và sưng. L.úc này, làn da của bạn có cảm giác rát và bạn có thể nhìn thấy dịch trong suốt chảy ra từ vị trí phun xăm. Nếu kh.ông được vệ s.inh kỹ càng thì nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. Một khi bị nhiễm trùng, nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí nếu kh.ông được điều trị kịp thì bạn có khả năng bị hoại tử ở vùng da đó.

Bên cạnh đó, sau khi phun xăm, bạn có thể gặp những vấn đề như đỏ da, đau kéo dài ở chỗ xăm, nổi mẩn ngứa, có vết loét ở khu vực xăm. Thường thì sau 2 – 3 ngày l.àm, vết sưng sẽ tự lành. Thế nhưng nếu chỗ phun xăm vẫn sưng sau 5 – 6 ngày thì phải cẩn trọng. T.ốt nhất, bạn nên đi bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn.

Dị ứng

Những người có cơ địa nh.ạy c.ảm, dễ dị ứng thì nên cẩn thận với việc phun xăm thẩm mỹ, nhất là vùng môi và mắt. Bởi đây là hai khu vực vô cùng nh.ạy c.ảm nên khả năng bị dị ứng với mực xăm là rất cao.

Có thể bị nhiễm trùng, ảnh: DSD

Nếu chẳng may bị dị ứng thì sau khi phun xăm, vùng da này sẽ bị viêm, sưng tấy, bong tróc kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Điều này ảnh hưởng tới thẩm mỹ và cả tâm lý của người đi phun xăm.

Khi bị dị ứng mực xăm như đỏ, sưng, ngứa xuất hiện nốt gồ lên trên bề m.ặt da, có thể thành từng mảng, da bị rộp nước, có dịch rỉ ra, đóng vảy….

Nếu sử dụng loại mực xăm có chứa chất PPD sẽ dẫn tới hiện tượng phát ban ngay trong l.úc l.àm hoặc sau đó khoảng 3 tuần. Vùng da này sẽ bị đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy rất nhiều. Thậm chí, bạn còn thấy đau và có những nốt, mảng gồ trên da, rỉ dịch, da m.ất m.àu, để lại sẹo…

Mắc bệnh truyền nhiễm

Đây là mối nguy hại nguy h.iểm nhất. Nếu kh.ông tiệt trùng đúng cách, các vật dụng và máy móc sử dụng trong quá trình phun xăm sẽ lây truyền bệnh nguy h.iểm như giang mai, HIV, viêm gan B, C…  Những bệnh này vô cùng nguy h.iểm và rất khó điều trị.

Đó là chưa kể đến các rủi ro có điều gặp phải như môi, mày kh.ông đều m.àu, viền môi bị lệch, m.àu xăm bị bi.ến đổi kh.ông giống m.àu mực đã chọn…

Nhiều ca bị bi.ến chứng thẩm mỹ đã được b.áo chí ‘chỉ m.ặt’. Ảnh minh họa, nguồn: Eva

Bệnh ngoài da

Các loại hóa chất phun xăm hầu hết cũng kh.ông được cơ quan y tế nào kiểm tra chất lượng, nguồn gốc xuất xứ lẫn độ an toàn cho sức khỏe hay cho phép dùng trong kỹ thuật xâm lấn. Do đó, nó gây ra rất nhiều rủi ro cho sức khỏe người dùng.

Những hóa chất, m.àu tổng hợp dùng trong xăm chân mày, xăm môi đều có khả năng gây hại cho da. Đặc biệt, m.àu đỏ là nguy hại nhất. Hóa chất dùng trên da có thể gây viêm da và các loại u hạt. U hạt này kh.ông thể tự khỏi cũng kh.ông thể điều trị khỏi bằng thuốc bôi. Người bệnh phải chích thuốc điều trị. Điều đó kh.ông chỉ gây hại sức khỏe mà còn m.ất thời gian, ảnh hưởng tâm lý.

Chính vì vậy, mình khuyên thật chị em, ai muốn đi l.àm đẹp thì phải tìm hiểu kĩ về các cơ sở. T.ốt nhất là đến những nơi đã được cấp phép, nơi uy tín để l.àm. Đừng bao giờ vì th.am rẻ mà hại thân nha các mẹ.

Nguồn : https://www.webtretho.com/p/hau-qua-khi-phun-xam-may-mat-moi-ma-rat-it-nguoi-biet-co-the-thay-ngay-hoac-lau-sau-moi-phat