Google đưa ra lời g.iải thích vì sao Quốc kỳ Việt Nam tại đ.ảo Trường Sa Lớn bị mờ trắng trên bản đồ

Đại diện Google đã lên tiếng p.hản hồi sau khi hình ảnh lá cờ Việt Nam tại đ.ảo Trường Sa Lớn bị mờ trắng trên ứng dụng Google Maps.

Trưa 10/7, cộng đồng mạng tại Việt Nam phát hiện lá Quốc kỳ của Việt Nam khổng lồ bằng sứ, được gắn trên mái tòa nhà hội trường ở đ.ảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đ.ảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) bị mờ trắng trên ứng dụng bản đồ Google Maps và Google Earth.

Th.ông tin này lập tức khiến cộng đồng trong nước phẫn nộ, khi những hình ảnh này mang hàm ý phủ định chủ quyền của Việt Nam ở quần đ.ảo Trường Sa.

Hình ảnh lá Quốc kỳ Việt Nam khổng lồ ở đ.ảo Trường Sa Lớn bị mờ trắng khi xem trên ứng dụng Google Maps

Trước p.hản ứng mạnh mẽ của dư luận, đại diện của Google đã chính thức lên tiếng, g.iải thích nguyên do lá quốc kỳ khổng lồ của Việt Nam trên đ.ảo Trường Sa Lớn bị l.àm mờ.

“Google kh.ông l.àm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba. Vấn đề liên quan đến hình ảnh đang hiển thị là do chất lượng ảnh kém và chúng tôi đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng t.ốt hơn”, đại diện Google cho biết.

Tuy nhiên, lời g.iải thích này kh.ông thuyết phục được người dùng. Nhiều cư dân mạng vẫn tiếp tục lên tiếng p.hản đối Google.

“Chỉ cần nhìn lướt qua cũng có thể thấy hình ảnh lá cờ Việt Nam trên đ.ảo Trường Sa Lớn đã bị xử lý và xóa hoàn toàn ra khỏi khung ảnh vệ tinh, chứ kh.ông phải là do ảnh chất lượng thấp được. Các chi t.iết xung quanh vị trí lá cờ bị xóa trên ảnh vẫn hiển thị hoàn toàn bình thường”, người dùng Facebook T. Đức nhận xét.

Theo tìm hiểu, những hình ảnh vệ tinh sử dụng trên bản đồ Google Maps và Google Earth kh.ông phải do chính Google chụp, mà được Google thu thập từ các đối tác bên thứ 3, được chụp bằng vệ tinh địa tĩnh và cả những máy bay kh.ông người lái. Google có quyền xử lý các hình ảnh trước khi đưa lên ứng dụng bản đồ của hãng. Những hình ảnh vệ tinh này sẽ được chụp và thay đổi liên tục trên dịch vụ bản đồ của Google.

Tuy nhiên, hình ảnh lá cờ Việt Nam khổng lồ tại đ.ảo Trường Sa Lớn mới chỉ bi.ến m.ất trên Google Maps từ ngày 10/7 và nhanh chóng được cộng đồng mạng phát hiện.

Đến thời điểm hiện tại, hình ảnh lá cờ Việt Nam trên đ.ảo Trường Sa Lớn vẫn chưa xuất hiện trở lại trên ứng dụng bản đồ Google Maps và Google Earth.

Lá cờ Việt Nam khổng lồ trên đ.ảo Trường Sa Lớn vẫn xuất hiện rõ nét trên ứng dụng bản đồ của Apple

Trong khi đó, nếu dùng ứng dụng “Bản đồ” của Apple để truy cập vào “tọa độ tự hào” (8⁰38’38.9″N 111⁰55’09.7″E) và xem ở chế độ vệ tinh, người dùng vẫn có thể nhìn thấy lá cờ Việt Nam nằm trên đ.ảo Trường Sa được hiển thị rõ nét.

Nguồn: https://we25.vn/cu-dan-mang/google-chinh-thuc-dua-ra-loi-giai-thich-vi-sao-quoc-ky-viet-nam-tai-dao-truong-sa-lon-bi-mo-trang-tren-ban-do-324393?