Các t.ình huống pháp lý ‘tr.ùm siêu xe’ phải đối diện

Luật sự phân tích t.ình huống pháp lý của Phan Công Khanh: Nguy cơ bị tịch thu hết tài sản, đừng nghĩ chỉ có chuyện đi 12 đến 20 năm xa nhà

Về hành vi ‘l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản’ của Phan Công Khanh mà Cơ quan CSĐT CA TP HCM đang điều tra, theo luật sư, Khanh có thể chịu mức án lên đến 20 năm hoặc chung thân.

Moh.amach Da Pha bên chiếc xe ô tô hiệu MCLAREN của chị H.

Mới đây, Cơ quan CSĐT CA TP HCM đã ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Công Khanh (SN 1994, quê Bến Tre) và Moh.amach Da Pha (SN 1996, quê An Giang) về hành vi “l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản”.

Theo Cơ quan CSĐT, Khanh bị chị L.N.T.H (SN 1991, trú TP HCM) t.ố cáo có hành vi l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản là chiếc xe ô tô hiệu MCLAREN, BKS 51F-82… của chị L.N.T.H với trị giá 10 tỷ đồng. Chiếc siêu xe này chị H cho chị gái là T.H (SN 1983, Hà Nội) đứng tên trên hợp đồng ủy quyền chủ sở hữu đối với xe ô tô trên

Th.ông qua mối quan hệ xã hội, chị H quen biết Phan Công Khanh nên nhờ Khanh bán giúp chiếc xe ô tô BKS 51F-82… Tháng 3/2023, Khanh nói với chị H nếu muốn bán xe ô tô BKS 51F-82… thì mang xe qua showroom của Khanh để bán vì có khách muốn mua xe, chị H đồng ý. Khoảng 15h ngày 9/3, Khanh nói nhân viên đến nhà chị H lấy xe ô tô hiệu MCLAREN chạy về showroom K Super của Khanh để Khanh bán giúp cho.

L.úc này, chị H chỉ giao xe ô tô mà kh.ông giao giấy tờ xe này cho Khanh. Ngày 23/5/2023, do cần t.iền trả nợ và chuộc xe ô tô Mercdes G63 (chưa có BKS) mà trước đây Khanh cầm cố nên Khanh nói dối với chị H đưa giấy tờ xe ô tô trên để khách mua xe xem nhưng thực tế kh.ông có khách mua xe nào đến showroom để xem mua xe của chị H.

Tin tưởng, chị H đã đến showroom đưa giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy đăng kiểm xe (bản chính) cho Khanh. Khoảng 15h cùng ngày, Khanh đưa xe ô tô của chị H cùng toàn bộ giấy tờ xe này cho Moh.amach Da Pha mang đi cầm cố lấy 2 tỷ đồng đưa cho Khanh. Moh.amach Da Pha đã gọi điện thoại cho Đ.M.H (SN 1991, TP HCM) để thế chấp xe ô tô của chị H vay số t.iền 2 tỷ đồng, lãi suất 2%/1 tháng, thời hạn cầm xe là 1 tháng.

Sau khi được th.ông b.áo việc trên, Khanh đã nói với Pha chuyển số t.iền 1,96 tỷ đồng cho N.V.Đ (SN 1988, TP HCM) để Đ chuộc xe ô tô Mercedes G63 về cho Khanh. Sau đó, chị H liên tục nhắn tin yêu cầu Khanh trả lại giấy tờ xe cùng với xe ô tô nhưng Khanh kh.ông trả lời. Chị H đến showroom K Super của Khanh tìm hiểu thì được biết Khanh đang thiếu nợ rất nhiều, và đã đem xe ô tô của mình đi cầm cho người khác rồi ch.iếm đoạt nên chị H đã l.àm đơn t.ố cáo đến Phòng CSHS CATP HCM.

Tại Cơ quan CSĐT CATP HCM, Phan Công Khanh, Moh.amach Da Pha đã khai nhận toàn bộ hành vi trên. Về hành vi trên của Khanh, theo Luật sư Nguyễn Thị Mai – Đoàn luật sư Hà Nội, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ đối tượng để điều tra hành vi L.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản. Tội l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đây là một trong các tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản. Tùy thuộc giá trị tài sản bị ch.iếm đoạt, ‘tr.ùm siêu xe’ có thể đối diện các khung hình phạt khác nhau.

Theo quy định, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân khi l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, t.ình trạng khẩn cấp để l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt t.iền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc l.àm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

“Như vậy, nếu người phạm tội l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản là siêu xe đắt t.iền có giá trị hàng tỉ đồng thì có thể bị phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân. Đồng thời, có thể bị phạt t.iền đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc l.àm công việc nhất định đến 5 năm hoặc tịch thu toàn bộ tài sản’- luật sư Mai cho hay.

Luật sư nói về hành vi gian dối của ‘tr.ùm siêu xe’ Phan Công Khanh

Trước sự việc Phan Công Khanh, một người nổi tiếng trên mạng xã hội cũng như giới chơi siêu xe bị bắt vì l.ừa đ.ảo, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, hiện nay khá nhiều trường hợp người có tiếng tăm th.ông qua các hoạt động trên mạng xã hội, lợi dụng để ch.iếm đoạt t.iền, tài sản của người khác.

“Tôi cho rằng cần phải xử lý nghiêm để răn đe chung, cũng nhằm cảnh b.áo nhiều người dân nhẹ dạ cả tin khi quen biết qua các hoạt động trên mạng xã hội”, luật sư Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Dũng, việc chị H. giao chiếc xe Mclaren của mình cho Phan Công Khanh là nhằm trưng bày tìm khách hàng để bán. Đây là tài sản có đăng ký, tức người nhận được tài sản này bao gồm hiện vật là chiếc xe và giấy tờ kèm theo.

Phan Công Khanh tại CQĐT. Ảnh: Công an cung cấp

Th.ông tin từ cơ quan chức năng cho thấy Phan Công Khanh có yếu t.ố gian dối, th.ông tin tới chị H. là có người mua để chị H. giao giấy tờ chiếc xe. Hành vi gian dối này của Khanh nhằm để chị H. giao bản chính giấy tờ xe rồi đem thế chấp, nhằm ch.iếm đoạt t.iền.

Vì vậy, theo luật sư Trần Đình Dũng, cơ quan chức năng bắt khẩn cấp, điều tra Phan Công Khanh về hành vi “L.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản” được qui định tại Điều 174 BLHS, là phù hợp.

Cụ thể, tại điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định: L.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản là hành vi ch.iếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn gian dối để người khác tin tưởng, giao tài sản cho người phạm tội.

“”Dấu hiệu bắt buộc của tội l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để ch.iếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra th.ông tin g.iả (kh.ông đúng sự thật) nhưng l.àm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra th.ông tin g.iả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết, bằng hành động và bằng nhiều hình thức khác như g.iả vờ vay, mượn, thuê để ch.iếm đoạt tài sản” – lời luật sư Dũng.

Cũng theo vị luật sư, trong quá trình điều tra, nếu cơ quan chức năng phát hiện ra t.ình t.iết khác như Khanh và chị H. có thỏa thuận gì hay kh.ông, để từ đó xem xét có thể xác định thêm về tội danh và mức độ tội phạm.

Trước đó, Công an TP.HCM bắt khẩn cấp đối với Phan Công Khanh (tự Khanh Super, SN 1994, quê Bến Tre, ngụ quận 7) để điều tra về hành vi “L.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản”.

Phan Công Khanh là người nổi tiếng trên mạng xã hội và được biết đến là “ông tr.ùm” chuyên nhập khẩu các dòng siêu xe về Việt Nam.

Theo điều tra ban đầu, giữa tháng 4 vừa qua, chị L.N.T.H. (ngụ TP.Thủ Đức) đã nhờ Phan Công Khanh bán dùm chiếc xe McLaren. Chiếc xe này được chị H. ký gửi tại Showroom K Super (số 6 đường Trần Hưng Đạo, quận 1) của Khanh.

Do cần t.iền trả nợ, chuộc lại xe ô tô hiệu Mercedes G63 đã cầm cố trước đó nên ngày 23/5, Khanh đã nói dối với chị H. đưa giấy tờ xe McLaren để khách mua xem xe. Sau đó, Khanh đưa xe McLaren cùng toàn bộ giấy tờ cho nhân viên đem xe đi cầm cố lấy 2 tỷ đồng.

Khi thấy kh.ông bán được xe như lời Khanh nói, chị H. đã nhắn tin yêu cầu Khanh trả lại giấy tờ cùng chiếc xe nhưng Khanh kh.ông trả lời. Khi chị H. đến showroom K Super mới biết việc Khanh đang thiếu nợ rất nhiều người và đã đem xe của chị đi cầm cố.

Theo Theo Pháp luật Xã hội; Vietnamnet

– https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/cac-tinh-huong-phap-ly-trum-sieu-xe-phai-doi-dien-344062.html; https://vietnamnet.vn/luat-su-noi-ve-hanh-vi-gian-doi-cua-trum-sieu-xe-phan-cong-khanh-2164234.html