Bất ngờ điểm thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023 của nam s.inh thi Toán ngồi họa nàng thơ trên giấy nháp

Bất ngờ điểm thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023 của nam s.inh thi Toán ngồi họa nàng thơ trên giấy nháp

Nam s.inh Hà Nội vô t.ình trở thành “họa sĩ” khi vẽ b.ức chân dung trên giấy nháp trong giờ thi môn toán của kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023, cư dân mạng kh.ông khỏi tò mò về điểm s.ố của thí s.inh này.

Bùi Phi Long – học s.inh Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) là chủ nhân của b.ức tranh vẽ chân dung trên giấy nháp trong giờ thi môn toán của kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. B.ức tranh được Long vẽ vào 20 phút cuối giờ l.àm bài của môn thi toán. Sau khi chính thức công bố điểm thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023, nhiều người tràn vào trang cá nhân của nam thí s.inh “nổi tiếng” với b.ức ký họa trên giấy nháp, thắc mắc về điểm s.ố.

B.ức vẽ ảnh chân dung của Phi Long trên giấy nháp trong giờ thi môn toán của kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023 (Ảnh: NVCC).

Cụ thể, một tài khoản để lại bình luận trên bài đăng gần nhất trên dòng thời gian của nam s.inh: “Được bao nhiêu điểm thi? Là thủ khoa trường Mỹ thuật công n.ghiệp hay chưa?”. Dù kh.ông t.iết l.ộ s.ố điểm cụ thể song anh chàng cho biết mình đang rất buồn. Động thái này khiến dân t.ình đoán già đoán non rằng nam s.inh chưa hài lòng với kết quả mà mình đạt được sau kỳ thi cam go.

Bình luận đang được quan tâm nhất l.úc này

Trước đó, Long từng chia sẻ, em kh.ông cảm thấy quá áp lực đối với kỳ thi vừa rồi, nhất là với môn toán vì em chọn xét đại học khối H00 ( ngữ văn – năng khiếu vẽ). Sau khi đã l.àm xong bài, em đã vẽ b.ức tranh đó ra giấy nháp trong 20 phút lấy cảm hứng từ một bạn nữ trong phòng thi.

“Vô t.ình nguồn cảm hứng đến và em vẽ theo dòng cảm x.úc, em cũng kh.ông nghĩ ngợi, kỳ vọng gì nhiều. Em lấy ý tưởng một phần từ bạn nữ trong phòng thi, còn lại là do trí tưởng tượng để vẽ hoàn thiện chứ kh.ông như mọi người trên mạng xã hội đồn là vẽ cô giám thị hay hiểu nhầm là một bạn nữ nào đó.

Em đăng ký khối H00 (Ngữ văn, Vẽ hình hoạ, Vẽ m.àu). Em chỉ l.àm được khoảng 30/50 câu hỏi. Các câu cuối quá khó nên em quyết định kh.ông l.àm bài nữa và tập trung kiểm tra lại kết quả các câu l.àm xong”, Long cho hay.

Ngoài ra, Phi Long xác nhận th.ông tin được học bổng 30%, tương đương 31 tr.iệu đồng/năm vào một trường đại học ở Hà Nội. Chàng nam s.inh dự định xét tuyển vào ngành thiết kế nội thất hoặc ngành hội họa của trường Đại học Mỹ thuật công n.ghiệp. Về học bổng này, Long cho biết sẽ cố gắng sắp xếp theo học song song hai trường để kh.ông lãng phí cơ hội.

Đam mê vẽ từ nhỏ, lấy cảm hứng ở mọi nơi để vẽ

Từ nhỏ, Long đã thích vẽ và coi đây là niềm đam mê của mình. Từ mẫu giáo cho đến cấp 2, Long hay vẽ theo các đề bài trong sách giáo khoa hoặc theo yêu cầu của thầy cô. Khi lên cấp 3, em mới vẽ theo sở thích cá nhân.

Em bắt đầu học vẽ với phong cảnh, sau đó em l.àm quen với vẽ chì tĩnh vật rồi chuyển sang vẽ các con vật. Khoảng 1 năm trở lại đây, em mới học và biết vẽ chân dung người.

Bùi Phi Long – học s.inh Trường THPT Đống Đa, Hà Nội (Ảnh: NVCC).

Ban đầu, Long chỉ học vẽ cho vui, để thỏa mãn đam mê. Dần dần, những nét vẽ ngày càng “trưởng thành” và phát triển rõ rệt nên Long đã quyết định chú tâm vào học vẽ để thi đại học.

Long tâm sự: “Thực ra trước giờ, em kh.ông coi vẽ là môn học mà em coi đó là một sở thích và nhu cầu cá nhân, em cảm thấy vui khi được vẽ nên em kh.ông cảm thấy quá khó khăn trong quá trình học.

Nhưng em nghĩ, mình cần đỗ vào một trường đại học nào đó về hội họa để có thể phát triển hơn cũng như tìm được cho mình con đường đi đúng đắn, phù hợp với bản thân”.

Phi Long cho biết, ban đầu em định lựa chọn học ngành Thiết kế nội thất. Nhưng hiện tại, em thấy mình phù hợp với ngành Hội họa hoành tráng nên đã quyết định lựa chọn ngành này.

Đối với Phi Long, cảm hứng vẽ có ở mọi nơi. Nó có thể là ánh hoàng h.ôn từ ban công nhà hay một bộ phim đa tầng ý nghĩa với những sắc thái thú vị. Đôi khi là một b.ức tranh siêu thực kích thích vị giác trong viện bảo tàng. Hay đơn g.iản là khi nghe bài hát “Nàng thơ” của nhạc sĩ Hoàng Dũng, Long sẽ có ý tưởng vẽ một cô gái trong trẻo, mộng mơ với chất liệu m.àu nước.

B.ức tranh thuyền buồm dưới nền trời hoàng h.ôn của Phi Long (Ảnh: NVCC).

B.ức tranh phong cảnh sông núi mờ ảo được tái hiện chân thực qua nét vẽ của Phi Long (Ảnh: NVCC).

Tin vào bản thân, theo đuổi đam mê vẽ mỗi ngày

Phi Long chia sẻ: “Em cảm thấy khi vẽ sẽ khiến bản thân trở nên có ích hơn bởi một mặt l.àm th.ỏa m.ãn nhu cầu của người l.àm ra tác phẩm, một mặt có nhu cầu mở rộng tầm nhìn nhận thức về cái đẹp cho người thưởng ngoạn hay là truyền cảm hứng cho người xung quanh, lan tỏa niềm yêu hội họa đến mọi người”.

Long cho rằng, để có cho mình nét vẽ riêng, việc định hình phong cách rất quan trọng. Để l.àm được điều đó thì cần phải có căn bản, có đủ kiến thức, cần phải học hỏi và trải nghiệm nhiều.

Chia sẻ về quy trình vẽ tranh, Long cho biết, bước đầu em sẽ định hình thứ bản thân muốn vẽ và có một bản thảo phác họa tạm thời. Sau đó, em sẽ lên mạng tìm các mẫu vẽ ưng ý rồi đem các tư liệu đó vào b.ức tranh của mình. Hiện tại, Long đang theo đuổi cách vẽ tả thực và bán tả thực.

“Ban đầu, em học chép tranh để gom cho mình một vốn kiến thức đủ dùng. Dần dần, với những kiến thức em đã tích lũy được sẽ giúp cho việc định hình phong cách trở nên dễ dàng hơn. Định hình được phong cách riêng đến từ cảm quan thẩm mỹ của mỗi người”, Phi Long chia sẻ.

Để có thể vẽ được những gì mà mình mong muốn đòi hỏi phải có một quá trình học tập, rèn luyện chăm chỉ. Long tâm sự, có đôi l.úc em cảm thấy bị m.ất động lực vẽ. Những l.úc chán nản, m.ất động lực, em sẽ ngừng vẽ để nghỉ ngơi hoặc xem một bộ phim hay nghe một bản nhạc để lấy lại cảm x.úc.

Long mong muốn truyền động lực đến những bạn yêu thích vẽ, mới bắt đầu học vẽ, đã và đang học vẽ rằng: “Theo đuổi việc vẽ tranh kh.ông hề dễ, những hãy tin vào khả năng của bản thân và cố gắng mỗi ngày”.

Theo Dân Trí, Saostar

– https://dantri.com.vn/giao-duc/nam-s.inh-ve-buc-ky-hoa-noi-tieng-trong-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2023-la-ai-20230701234625857.htm

– https://www.saostar.vn/sao-hoc-duong/nam-s.inh-gay-sot-vi-buc-ve-co-gai-tren-giay-nhap-nhan-hoc-bong-202307150922436031.html